Wifi 6 là gì? Nó khác biệt gì với công nghệ hiện nay

1875

Wifi 6 được coi là chuẩn không dây, tốc độ nhanh hơn 802.11ac. Nó được coi là tiền đề của những thế hệ tiếp theo.

Nhiều công nghệ được tích hợp mang đến nhiều tiện ích hơn, Wi-Fi 6 sẽ là tiền đề cho thế giới Internet of Things trong tương lai. Kết nối Wi-Fi sắp được cải tiến, nhanh và tốt hơn bao giờ hết. Hiện đã có nhiều router được chế tạo theo chuẩn mới 802.11ax, hay còn gọi là Wi-Fi 6.

Wifi 6 là gì?

Wi-Fi 6 là tên được đặt bởi Hiệp hội Wi-Fi. Chuẩn đang dùng được gọi là Wi-Fi 5(802.11ac) và Wi-Fi 4(802.11n). Trước đây, các phiên bản Wi-Fi thường được đặt theo chữ cái, gây khó hiểu cho người dùng. Từ 2019, Hiệp hội Wi-Fi muốn đặt lại theo các đời chữ số để thuận tiện cho việc đọc hiểu.

Wi-Fi 6 là tên được đặt bởi Hiệp hội Wi-Fi
Wi-Fi 6 là tên được đặt bởi Hiệp hội Wi-Fi

Wi-Fi nhanh hơn

Như thường lệ, chuẩn Wi-Fi mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất, tốc độ tiềm năng tối đa của Wi-Fi 6 sẽ cao hơn tới 40% so với Wi-Fi 5.

Wi-Fi 6 có tốc độ rất tốt nhờ mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến thông lượng cao hơn. Về cơ bản, nhiều dữ liệu được đóng gói vào cùng một sóng radio. Các chip mã hóa và giải mã tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Tiêu chuẩn mới này thậm chí còn tăng tốc độ trên các mạng lưới 2.4GHz. Trong khi nhiều nơi đã chuyển sang Wi-Fi 5GHz để ít bị nhiễu hơn, mạng lưới 2.4GHz vẫn tốt hơn trong việc xâm nhập các vật thể rắn.

Thời lượng pin lâu hơn

Tính năng “target wake time” (TWT) mới có nghĩa là smartphone, laptop và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi khác của bạn cũng có thời lượng pin lâu hơn. Khi điểm truy cập tương tác với một thiết bị, nó có thể báo cho thiết bị chính xác thời điểm đặt sóng Wi-Fi của nó vào chế độ ngủ và chính xác khi nào cần đánh thức nó để nhận được lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm điện và radio Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn trong chế độ ngủ, dẫn đến thời lượng pin lâu hơn.

Khi nào có Wi-Fi 6?

Hiệp hội Wi-Fi bắt đầu cấp giấy chứng nhận Wi-Fi 6 cho các thiết bị vào vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, một số nhãn hàng như Asus đã giới thiệu các dòng router hỗ trợ chuẩn này từ tháng 6/2018.

Ngoài ra, Aerohive và D-Link cũng đã có các sản phẩm hỗ trợ, người dùng khi mua bộ định tuyến mới, cần chú ý chọn mua các thiết bị sử dụng giao thức 802.11ax.

Để sử dụng Wi-Fi 6, cả thiết bị dùng và phát đều phải hỗ trợ chuẩn Wi-Fi này. Nếu thiết bị nhận chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5, đường truyền Internet vẫn chỉ ở tốc độ Wi-Fi 5 kể cả khi router phát ở chuẩn Wi-Fi 6.

Trong tương lai gần, khi điện thoại hoặc máy tính xách tay kết nối với mạng Wi-Fi, người dùng sẽ biết phiên bản Wi-Fi nào đã được kết nối.

Đây là một sự thay đổi đơn giản và dễ dàng nhận biết cho những người bình thường khi muốn tìm hiểu về công nghệ mạng Wi-Fi.