Hướng dẫn sử dụng xe 2 bánh tự cân bằng

887

Xe 2 bánh tự cân bằng là một loại xe có khả năng tự cân bằng và di chuyển bằng 2 bánh. Nó đang là một dòng sản phẩm mới trên thị trường và được giới trẻ khá ưa chuộng.

Theo tin xe, Xe 2 bánh tự cân bằng đặt chân vào thị trường Việt Nam vào khoảng năm 2007 nhưng có vẻ chỉ những năm gần đây thì nó mới thực sự trở nên phổ biến. Những thế hệ đầu tiên của loại xe điện 2 bánh tự cân bằng này được sản xuất bởi công ty Segway Inc có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Xe 2 bánh tự cân bằng xuất hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ với tay cầm
Xe 2 bánh tự cân bằng xuất hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ với tay cầm

Vào ngày 3 tháng 12 năm 2001 chiếc xe đặc biệt mang tính cách mạng trong phương tiện giao thông cá nhân này đã chính thức được ra bắt với công chúng trong chương trinh Good Morning America của đài ABC với giá khoảng 3.000 USD/1 chiếc (Khoảng hơn 60 triệu đồng). Cho đến năm 2003 nó được đổi tên thành Segway PT và cũng trong những năm 2003 họ đã bán được hơn 6000 sản phẩm.

Điều đặc biệt là khách hàng của họ không chỉ dừng ở cá nhân mà còn có cả chính quyền Thành Phố với việc mua những chiếc xe này để phục vụ cho các cơ sở công ích như: Cảnh sát, cứu hỏa … Vì vậy cũng không có gì lạ khi bạn bắt gặp những cảnh sát tuần tra ở Mỹ di chuyển trên những chiếc xe như thế này.

Sau đó, Segway Inc tiếp tục cho ra những dòng xe điện 2 bánh tự cân bằng đời mới hơn để khắc phục những nhược điểm của các dòng xe cũ và mang đến nhiều công nghệ mới hơn nữa.

Cơ chế của xe 2 bánh tự cân bằng

Cơ chế của xe 2 bánh tự cân bằng được trang bị cảm biến con quay hồi chuyển đo góc nghiêng IMU có tác dụng điều khiển bánh xe và giữ xe tự cân bằng, 2 động cơ di chuyển độc lập để di chuyển theo 2 hướng khác nhau cân bằng giúp xe luôn tái lập sự cân bằng được trang bị 1 bo mạch chủ điều khiển toàn bộ các hoạt động của xe.

Theo congnghe3s, cơ chế hoạt động của xe 2 bánh tự cân bằng nằm trong bộ phận quan trọng nhất của xe. Bộ phận đó là bộ vi xử lý và con quay hồi chuyển. Bộ vi xử lý sẽ theo dõi và nhận biết người sử dụng đang nghiêng người về phía nào để điều khiển xe đi về hướng đó để tại lập sự cân bằng chặt chẽ cho xe.

Các cơ chế hoạt động của xe 2 bánh tự cân bằng
Các cơ chế hoạt động của xe 2 bánh tự cân bằng

Thông tin sử dụng xe 2 bánh tự cân bằng

Tập giữ thăng bằng trên xe

Đặt xe 2 bánh trước mặt, khoảng cách của xe cách mũi chân 1 khoảng vừa đủ sao cho bạn cảm thấy thoải mái. Khởi động xe và từ từ đặt bàn chân thuận của mình lên xe, thả lỏng và điều khiển chân sao cho cố gắng song song với mặt đất, hơi ngả gót chân về phía sau, không nên tác dụng lực quá nhiều vào bàn chân vì như vậy sẽ khó kiểm soát.

Tiếp theo, hãy đặt chân còn lại lên xe, nhẹ nhàng như bước chân lên 1 bậc cầu thang. Bạn chú ý thao tác này đừng cố gắng quá nhanh cũng như quá chậm. Sau khi đã đặt được cả 2 bàn chân lên xe, hãy cố gắng thư giãn, đứng vững và đừng cố điều chỉnh chiếc xe. Hai mắt nhìn thẳng về phía trước, lưng và 2 chân hướng thẳng, chỉ cần bạn làm được như vậy có nghĩa là bạn đã có khả năng giữ được thăng bằng trên chiếc xe thăng bằng này rồi.

Tập di chuyển xe điện

Nguyên lý của xe này sẽ là di chuyển theo hướng mà ta dồn trọng lực nhiều. Cụ thể hơn ở đây là 2 lòng bàn chân, nếu bạn dồn trọng lực về phía trước 2 mũi bàn chân thì xe điện sẽ di chuyển về phía trước, còn nếu bạn nhún 2 gót bàn chân lại để lực tác dụng vào đây thì xe điện sẽ di chuyển ngược lại.

Tập xoay xe: Bạn muốn xoay phải thì mũi chân trái của bạn nhấn về phía trước còn gót chân phải nhấn lùi về phía sau.

Tập xuống xe: Đầu tiên khi muốn bước xuống xe bạn phải cố gắng bình tĩnh, nghiêng tất cả trọng lượng cơ thể mình vào chân trụ chính và bạn giữ thăng bằng bằng 1 chân đó. Tiếp đất bằng chân còn lại, ngay sau khi đã tiếp đất được 1 chân hay nhẹ nhàng nhấc chân kia lên khỏi xe.Trên lý thuyết thì nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn chỉ cần cố gắng tập một vài lần là sẽ thuần thục. Và sau khi thuần thục bạn chỉ mất khoảng 0.5 giây để có thể hoàn thiện thao tác này.

Những thông tin sử dụng xe 2 bánh tự cân bằng dưới đây bạn có thể dễ dàng di chuyển mà không bị ngã.