Đánh giá chiếc đồng hồ Apple Watch Series 4: tinh tế, đầy sang trọng

2090

Apple Watch Series 4 đang là một trong những chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất trên thị trường. Chiếc đồng hồ này có tính năng đo điện tâm đồ trong thời gian thực của Apple Watch Series 4.

Apple Watch Series 4 (AW4) đã ra mắt tại sự kiện tổ chức hôm 12/9. Ngoài những thay đổi về con chip xử lý S4 thế hệ mới, thiết kế màn hình lớn hơn 30% so với thế hệ trước thì một trong những tính năng thu hút nhất trên chiếc đồng hồ này là ECG hay EKG, viết tắt là điện tâm đồ.

Vậy thực chất tính năng đo điện tâm đồ thời gian thực mà Apple khoe tại sự kiện có tác dụng gì và độ chính xác của nó ra sao. Hãy cùng đi đánh giá sản phẩm mới này nhé.

Thiết kế và phần cứng của chiếc đồng hồ Apple Watch Series 4 

Màn hình hiển thị

Theo một phân tích đáng tin cậy từ KGI Securities, Apple Watch Series 4 sẽ có màn hình lớn hơn 15% so với các sản phẩm trước đó. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng dự đoán rằng Apple Watch Series 4 này sẽ có pin lớn hơn so với kích thước 38 mm và 42 mm của các thế hệ đồng hồ trước.

Hơn thế nữa, có nhiều tin đồn rằng Apple sẽ cải thiện về màn hình hiển thị microLED trong một cơ sở bí mật ở California mà Apple Watch chính là ứng viên hàng đầu cho công nghệ tiên phong đó.

đồng hồ Apple Watch Series 4:
đồng hồ Apple Watch Series 4:

Dây đeo thông minh

Apple sẽ tập trung vào các dây đeo thông minh, đó là loại dây có thể tự điều chỉnh tùy thuộc vào kích thước cổ tay. Năm ngoái, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho một thiết kế tương tự , vì thế sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu nó được áp dụng vào Series 4 tới đây.

Tuổi thọ pin

Chiếc Apple Watch đầu tiên luôn phải sạc hàng ngày nên khá bất tiện cho những người dùng các ứng dụng theo dõi sức khỏe hay sử dụng như đồng hồ thông thường. Tuy nhiên, Apple đã cải thiện pin hơn trong các dòng Series 2 và Series 3 và sẽ tiếp tục được cải thiện với kích thước pin lớn hơn có thể đặt bên trong đồng hồ hoặc gắn trên dây đeo, không những giảm được tần suất sạc pin mà còn tăng khả năng theo dõi.

Tăng cường sức khỏe

Apple đang nghiên cứu màn hình EKG Heart cho các mẫu Apple Watch trong tương lai. EKG (ECG) hay còn gọi là điện tâm đồ, là các xét nghiệm ghi lại hoạt động điện của tim và chính xác hơn rất nhiều so với khi đo bằng các phương pháp tiêu chuẩn đang được sử dụng hiện nay.

Tính năng nhận diện khuôn mặt ( Face ID)

Ngoài dây đeo mô đun, ý tưởng về một chiếc Apple Watch với một máy ảnh có vẻ hơi lạ vì nó sẽ làm tốn không gian trên một thiết bị nhỏ như thế. Tuy nhiên, gần đây chúng ta đã thấy một số sáng chế của Apple về việc “nhận diện người dùng” và đề cập tới một chiếc máy ảnh trong trong thiết kế của đồng hồ thông minh.

Tính năng ECG trên Apple Watch Seriess 4

Tính năng ECG được sử dụng nhằm phát hiện tình trạng bệnh lý rung tâm nhĩ. Khi xuất hiện bệnh lý rung tâm nhĩ, cơ bóp tâm nhĩ sẽ bị rối loạn dẫn tới trạng thái rung, tức là hai buồng tâm nhĩ không còn co bóp nhịp nhàng và đồng bộ như trước nữa. Điều này dẫn tới nguy cơ tim không thể bơm máu, gây tụt huyết áp đột ngột.

Nguy hiểm hơn, rung tâm nhĩ có khiến hiệu quả co bóp để bơm máu của trái tim không hiệu quả làm máu bị ứ trệ, tạo thành cục máu đông. Cục máu đông theo dòng máu có thể chạy tới não bộ và khiến bệnh nhân bị đột quỵ do tắc nghẽn động mạch não.

Trên thực tế, rung tâm nhĩ hiếm khi gây chết người tức khắc nhưng biến chứng của nó khá nguy hiểm, ví dụ như suy tim, mệt mỏi và nguy hiểm nhất là đột quỵ. Vì thế việc phát hiện sớm tình trạng bệnh lý rung tâm nhĩ là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sự sống về lâu dài.

Về phần AW4, nếu phát hiện có triệu chứng của rung tâm nhĩ như nhịp tim đập quá nhanh hoặc có biểu hiện bất thường, AW4 sẽ báo để bạn biết về nguy cơ bệnh lý, kèm lời nhắc tới bác sỹ để khám và chữa trị.