Công nghệ Bluetooth 5.1 là gì, hỗ trợ điều hướng gì sắp tới?

1196

Công nghệ Bluetooth 5.1 là một công nghệ mới sắp ra mắt thay cho công nghệ 5.0 sắp tới. Khả năng điều hướng và theo dõi sẽ chính xác hơn công nghệ cũ.

Gần 3 năm kể từ khi chuẩn Bluetooth 5.0 ra đời, phải tới giờ chuẩn kết nối tầm gần Bluetooth 5.1 mới chính thức xuất hiện và đem tới một sản phẩm nhiều cải tiến quan trọng về độ chính xác và điều hướng.

Bluetooth là gì?

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây nhằm kết nối các thiết bị khác nhau và truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn. Nó được đặt tên theo tên một vị vua Harald Bluetooth thế kỷ thứ 10 – là người đã tập hợp các bộ lạc Đan Mạch thành một vương quốc thống nhất.

Công nghệ Bluetooth 5.1
Công nghệ Bluetooth 5.1

Bluetooth được Ericsson phát minh vào năm 1994, đến năm 1998 thì những hãng công nghệ lớn nhất thời bấy giờ như Ericsson, IBM, Intel, Toshiba và Nokia mới cùng chung tay tham gia phát triển Bluetooth và năm 1999 kết nối này mới được tiêu chuẩn hóa.

Công nghệ Bluetooth 5.1 có gì mới?

Về cơ bản, Bluetooth 5.1 sẽ cho phép bạn nắm bắt được hướng kết nối Bluetooth đang hướng đến nhờ cường độ tín hiệu. Phiên bản Bluetooth 5.1 sẽ có nhiều cách để cảm nhận hướng sóng bằng cách sử dụng ăng-ten trên điện thoại.

Thời gian tới khi chuẩn Bluetooth 5.1 được ứng dụng nhiều hơn nữa, bạn có thể thấy các mũi tên chỉ hướng kết nối Bluetooth giữa các thiết bị thay vì chỉ hiển thị biểu tượng Bluetooth đơn thuần như trước kia.

Cải tiến mới sẽ phần nào giúp việc xác định hoặc theo dõi vị trí của một cá nhân chính xác hơn, đặc biệt trong các trung tâm thương mại, thành phố lớn và tòa nhà cao tầng. Thậm chí độ chính xác có thể chỉ sai lệch vài centimet.

Ghép nối Bluetooth sẽ tốt hơn

Nói chung, ghép nối Bluetooth là một quá trình mà bạn phải chờ đợi 2 thiết bị cần ghép nối dò tìm thấy nhau và sau đó ghép nối với nhau. Nếu bạn đang kết nối rất nhiều thiết bị Bluetooth, thời gian chờ này sẽ vô cùng lâu đối với những chuẩn Bluetooth cũ. Điều này sẽ thay đổi với Bluetooth 5.1 – các thiết bị sẽ dụng công nghệ mới này sẽ có thể truyền dữ liệu nhanh gấp đôi. Không chỉ quá trình ghép nối sẽ nhanh hơn, sẽ có ít sự chậm trễ hơn, đặc biệt là ở những thiết bị tai nghe hoặc loa Bluetooth – yêu cầu tín hiệu phải truyền một cách nhanh chóng để đảm bảo âm thanh phát ra được chuẩn xác nhất.

Theo congnghe3s, Bluetooth 5.1 đẩy nhanh tốc độ kết nối giữa các thiết bị đã từng kết nối với nhau trước đó. Sau khi kết nối với một thiết bị, hệ thống sẽ gửi một danh sách các thiết bị khác cũng có thể kết nối qua Bluetooth, như vậy sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.