Những sự kiện công nghệ khoa học đáng chờ đợi trong năm 2019

949

Vào năm 2019, những sự kiện công nghệ khoa học sẽ bùng nổ nhiều điều độc đáo. Tại CES 2019, khách mời có thể chiêm ngưỡng những công nghệ thời thượng.

Một mạng lưới kỹ thuật số thông minh sẽ được tạo ra bởi sự liên kết giữa con người, robot, thiết bị, nội dung và dịch vụ. Xu thế mới sẽ buộc những người làm công nghệ phải thích ứng và đổi mới để theo kịp thời đại, nếu không họ sẽ bị bỏ lại phía sau. Có lẽ trong lần công nghệ này tất cả chúng ta đều phải bất ngờ không kém.

Hiện tượng nhật thực – nguyệt thực dày đặc

Năm 2019 là năm của các hiện tượng nhật thực hay nguyệt thực. Vào ngày 6-1, nhật thực bán phần sẽ “mở hàng” năm mới. Khu vực có thể quan sát được bao gồm Đông Á, phía bắc Thái Bình Dương và một phần Đông Nam Á.

sự kiện công nghệ khoa học
Hiện tượng nhật thực – nguyệt thực dày đặc

Không lâu sau, nguyệt thực toàn phần diễn ra tại khu vực châu Mỹ, châu Âu và phần lớn châu Phi vào ngày 21-1 và kéo dài trong hơn 3 tiếng.

Ngoài ra, nhật thực toàn phần và bán phần còn diễn ra vào ngày 2-7 và ngày 26-12, trong khi đó nguyệt thực xuất hiện thêm một lần vào ngày 16-7.

Định nghĩa mới về kilogram có hiệu lực

Tháng 11-2018, trong hội nghị toàn thể về cân đo (BIMP), giới khoa học đã quyết định thay đổi định nghĩa của đại lượng thông dụng nhất trong cuộc sống là kilogram.

Theo đó, kilogram được thống nhất định nghĩa dựa vào hằng số Planck thay vì theo khối lượng của khối kilogram tiêu chuẩn hiện đang lưu trữ tại Paris.

Vào ngày đo lường quốc tế 20-5, định nghĩa mới này chính thức có hiệu lực. Vậy là 7 đơn vị cơ bản đã được định nghĩa chính xác nhất có thể: ampe (A) dựa vào điện tích cơ bản (e), kelvin (K) dựa vào hằng số Boltzmann (k), mol dựa vào hằng số Avogadro, ngoài ra mét (m) và candela (cd) dựa vào các hằng số vật lý từ lâu.

Bồn vệ sinh cho mèo ứng dụng IoT

Công nghệ cho thú nuôi luôn là một hạng mục được góp mặt tại triển lãm CES, và năm nay cũng vậy hãng sản xuất với tên gọi PurrSong gây bất ngờ với sản phẩm LavvieBot – thiết bị vệ sinh cho mèo được kết nối Internet.

Thiết bị này không chỉ dọn dẹp sạch sẽ và tự khử mùi sau mỗi lần mèo vệ sinh, mà còn liên tục theo dõi sự thay đổi về trọng lượng của mèo và chất thải.

Từ đó, thiết bị sẽ đưa ra những dự đoán và cảnh báo liên quan tới sức khỏe của vật nuôi. Nếu có vấn đề gì xảy ra với chú mèo, nó sẽ ngay lập tức đưa lời cảnh báo chủ nhân thông qua kết nối bằng smartphone.

Với những sự kiện công nghệ này sẽ đẩy lên một tầm cao mới của giới công nghệ trong năm nay.