Google và Huawei bồi thường 9,75 triệu cho người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop

951

Mới đây Google và Huawei đã đồng ý bồi thường số tiền khoảng 9,75 triệu tương ứng với khoảng 400 USD cho mỗi người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop tham gia vào vụ kiện tập thể này.

Google và Huawei đã bị khởi kiện tập thể, bởi những người sử dụng Nexus 6P, liên quan đến lỗi bootloop khiến cho chiếc smartphone này bị tắt đột ngột bất kể mức pin là bao nhiêu.

Google và Huawei bồi thường 9,75 triệu cho người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop
Google và Huawei bồi thường 9,75 triệu cho người dùng Nexus 6P gặp lỗi bootloop

Nexus 6P mang thiết kế kim loại nguyên khối với kích thước là 159.3 x 77.8 x 7.3 mm với trọng lượng là 178g. Nexus 6P được trang bị chipset Snapdragon 810 8 nhân CPU cho tốc độ xử lí Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2 GHz Cortex-A57. Máy còn được trang bị RAM 3GB cùng với bộ nhớ trong 128 GB và được hỗ trợi thẻ nhớ mở rộng 200 GB.

Cụ thể vào cuối năm ngoái, hai mẫu Nexus 5X và 6P đã gặp phải một số rắc rối khi thiết bị của mình đã khởi động lại liên tục (hay còn gọi là bootloop). Thật không may cho người dùng, vì đã qua thời gian bảo hành nên đa phần những thiết bị bị lỗi đều không được thay thế, điều này đã dẫn đến nhiều vụ kiện tụng.

Trong khi đợi phán quyết cuối cùng của tòa án, Google và Huawei đã đồng ý bồi thường số tiền khoảng 9,75 triệu USD, tương ứng với khoảng 400 USD cho mỗi người dùng Nexus 6P tham gia vào vụ kiện tập thể này.

Đơn kiện cáo buộc Google và Huawei, một công ty thiết kế và một công ty chịu trách nhiệm sản xuất chiếc smartphone Nexus 6P. Google và Huawei nhận thức được lỗi nghiêm trọng này, nhưng không có bất kỳ biện pháp giải quyết nào. Thậm chí Google vẫn tiếp tục bán ra những chiếc smartphone bị lỗi, mà không thừa nhận vấn đề.

Google và Huawei cho biết ngoài những người sở hữu Nexus 6P tham gia vụ kiện tập thể này sẽ được bồi thường số tiền 400 USD thì những người dùng đã chấp nhận đổi bảo hành Nexus 6P để lấy Pixel XL sẽ chỉ nhận được số tiền tối đa là 10 USD.

Trong thời gian diễn ra vụ kiện, một thành viên XDA đã tìm ra cách khắc phục được lỗi này. Trước đó khi ngày càng có nhiều người dùng bị lỗi này hơn, Google đã lên tiếng xác minh đây là lỗi do phần cứng. Tuy thông tin chưa được xác nhận chính thức, nhưng nhiều người cho rằng lỗi bootlooping trên Nexus 6P bắt nguồn từ nhân hiệu năng cao A57 trong chip Snapdragon 810. Từ đó, một số thành viên của XDA đã đưa ra cách giải quyết bằng việc tắt những nhân xử lý lỗi này đi.

Tuy nhiên, điều này sẽ đồng nghĩa với việc chiếc Nexus 6P của bạn sẽ phải hoạt động dựa trên sức mạnh của các nhân A53 có xung nhịp thấp và hiệu năng thực tế sẽ bị giảm đi. Đổi lại, bạn sẽ có thể sử dụng được thiết bị của mình.

Để sử dụng bản sửa lỗi này thì bạn cần đảm bảo máy tính của mình có phiên bản mới nhất của ADB, Fastboot, Google USB driver và một chút kiến thức về các lệnh terminal trên MacOS/Linux hay command prompt trên Windows. Sau đó, bạn cần flash file image đã được chỉnh sửa và TWRP. Sau một vài bước nữa, chiếc Nexus 6P của bạn sẽ hồi sinh.

Đây là quá trình đòi hỏi một chút kỹ năng, nên nếu đang sở hữu một chiếc Nexus 6P bị lỗi mà không rành thì bạn nên nhờ người có chuyên môn về công nghệ điện thoại giúp đỡ.

Đây không phải lần đầu tiên một nhà sản xuất smartphone Android bị khởi kiện tập thể và phải bồi thường. Trước đó, LG cũng đã phải bồi thường 425 USD cho mỗi người dùng gặp lỗi bootloop trên G4, V10, V20, Nexus 5X và G5.