Cuộc chiến cân sức giữa Galaxy Fold và Mate X

882

Những điểm khác biệt giữa Galaxy Fold và Mate X đã làm bùng nổ vô số cuộc tranh cãi xoay quanh thiết kế nào tốt hơn kéo theo đó cuộc khẩu chiến giữa hai bên sáng lập là Samsung và Huawei.

Trước đó vào tháng 2 vừa qua Samsung đã cho ra mắt smartphone màn hình gập Galaxy Fold. Fold có thiết kế khá độc đáo với màn hình phụ 4,6 inch bên ngoài và màn hình gập 7,3 inch bên trong. Khi mở ra, những tác vụ người dùng đang thực hiện trên màn hình nhỏ sẽ được chuyển tiếp một cách mượt mà sang màn hình lớn và ngược lại.

Cuộc chiến cân sức giữa Galaxy Fold và Mate X
Galaxy Ford

Sau đó không lâu, Huawei cũng ra mắt smartphone màn hình gập của riêng mình với tên gọi Mate X. Trong khi Galaxy Fold của Samsung gập màn hình vào trong thì Mate X lại chọn giải pháp gập ra ngoài.

Mới đây, Kate Beaumont, giám đốc sản phẩm, dịch vụ và chiến lược thương mại của Samsung Vương Quốc Anh đã có những chia sẻ về quyết định chọn màn hình gập vào trong cho Galaxy Fold. Theo bà Beaumont, Samsung đã thử nghiệm nhiều lựa chọn khác nhau nhưng cuối cùng họ quyết định rằng màn hình 7,3 inch gập vào trong là phương án tốt nhất để bảo vệ màn hình.

“Sẽ không cần tới nhiều nỗ lực nghiên cứu và phát triển giống như những gì chúng tôi đã làm nếu chọn gập màn hình ra ngoài bởi cách gập ấy cần góc gập thấp hơn”, bà Beaumont nói.

Đáp lại, CEO Huawei, Richard Yu, cho biết công ty của ông từng có một bản mẫu điện thoại màn hình gập với thiết kế tương tự Samsung Galaxy Fold, nhưng đã cho nó vào dĩ vãng vì quá tệ.

Đương nhiên, Samsung không thể bỏ qua những lời công kích của CEO Huawei và vừa đưa ra lời đáp trả. Trong một cuộc phỏng vấn với The Australian Financial Review, Phó chủ tịch Điều hành Samsung phụ trách R&D, ông Eui-suk Chung đã có những chia sẻ về thiết kế gập ra ngoài của Mate X.

Cuộc chiến giữa Galaxy Fold và Mate X
Mate X

“Nếu bạn gập ra ngoài, bạn có thể gập thiết bị một cách hoàn chỉnh nhưng sau đó màn hình sẽ bị lật ra bên ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc nó rất dễ gặp lỗi khi trải nghiệm. Bạn có thể chạm nhầm vào màn hình hoặc gọi nhầm cho ai đó. Và nếu làm rơi, màn hình của Mate X sẽ dễ bị rạn/vỡ hơn”, ông Chung nói.

Vị phó chủ tịch của Samsung cũng nói rằng để tạo ra smartphone màn hình gập có thiết kế gập hoàn hảo, công ty của ông đã phải vượt qua thách thức lớn hơn. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng Galaxy Fold vẫn chưa đạt được mức độ gập hoàn hảo. Điều này không phải lỗi tới từ Samsung, ông Chung nói, mà là vì công nghệ hiện tại chưa đủ khả năng để màn hình gập lại phẳng như một từ giấy.

Vậy tại sao Samsung lại chọn giải pháp gập vào trong cho Galaxy Fold? Theo vị phó chủ tịch, người dùng đã từ chối thiết kế gập ra ngoài. Bên cạnh đó, Samsung cũng đã làm rất nhiều nghiên cứu để tìm ra thiết kế nào tối ưu nhất. “Chúng tôi đã làm rất nhiều nghiên cứu và suy nghĩ rất kỹ về sự cân bằng giữa màn hình lớn và thời lượng pin”, ông Chung nói.

Dẫu vậy, theo thông tin mới nhất từ Bloomberg, có vẻ như Samsung đang có kế hoạch cung cấp một thiết bị màn hình gập có thiết kế gập ra ngoài như Huawei Mate X. Bên cạnh đó còn một mẫu smartphone màn hình gập nữa với thiết kế gập dọc.

Dù chưa rõ thiết kế nào nổi trội hơn nhưng có vẻ như Samsung đang rất quyết tâm trong việc đưa smartphone màn hình gập trở nên phổ biến.

“Một khi bạn bắt đầu sử dụng nó (Galaxy Fold) và cảm nhận cách nó hoạt động, chẳng có cách nào để bạn quay trở lại sử dụng smartphone thông thường. Trải nghiệm này tuyệt vời hơn rất nhiều”, ông Chung nói. “Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện nó. Nào, hãy xem chúng ta có thể đi bao xa”.

Chia sẻ thêm về Galaxy Fold, bà Beaumont tiết lộ rằng đầu tháng Tư Samsung sẽ tổ chức thêm một sự kiện nữa dành riêng cho smartphone màn hình gập. Ngoài ra, những khách hàng mua chiếc smartphone với giá 1.980 USD này sẽ nhận được các dịch vụ hậu mãi đặc biệt, sang trọng từ Samsung.

Galaxy Fold sẽ bắt đầu lên kệ tại một số thị trường từ ngày 26/4 nhưng không được bán theo cách thông thường.

Hiện nay hãng điện tử Hàn Quốc Sam Sung đã giữ ngôi vương trong nhiều năm qua, trong khi Huawei vẫn quẩn quanh vị trí thứ hai và thứ ba cùng Apple. Nhưng Huawei lại là công ty duy nhất trong top 3 có thị phần tăng cao trong Quý 4/2018.

Những điểm khác biệt giữa Mate X và Galaxy Fold đã làm bùng nổ vô số cuộc tranh cãi xoay quanh thiết kế nào tốt hơn.

Một số người tin rằng Mate X là thiết bị kém tinh tế hơn, đơn giản vì màn hình gập ra ngoài sẽ khiến nó dễ dàng bị trầy xước. Một số khác chỉ ra rằng Galaxy Fold gập lại không hoàn toàn, có thể khiến bụi và những vật thể khác lọt vào khoảng hở và làm hỏng thiết bị.

Frank Gillet, một nhà phân tích của Forrester, nhấn mạnh rằng chưa có ai được tận tay dùng thử cả hai thiết bị, nhưng cho biết có vẻ như Huawei đúng là có thiết kế tốt hơn thật.

“Chiếc tablet gập của Huawei mới nhìn qua thì trông tốt hơn vì nó mỏng hơn, và có màn hình lớn hơn ở cả chế độ điện thoại lẫn tablet. Và thiết kế gập ra ngoài của nó sẽ gây áp lực lên màn hình ít hơn so với thiết kế gập vào trong của Samsung, nhưng chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết được” – ông nói.

“Còn quá sớm để tranh cãi sản phẩm nào tốt hơn cho đến khi tất cả chúng ta có thể dùng qua sản phẩm cuối cùng. Chúng (những mẫu máy trưng bày) rõ ràng chỉ là bản mẫu, không bao giờ tốt như sản phẩm sau này được”.

Các mẫu điện thoại màn hình gập hiện vẫn nằm quá xa tầm tay người tiêu dùng thông thường, Gillett nói thêm. Mate X có giá đến 2.600 USD, còn Galaxy Fold có giá 1.980 USD.

“Những thiết bị đó sẽ không tồn tại lâu như những smartphone ngày nay, bởi màn hình bản lề và cơ chế gập mở đơn giản là không bền như các smartphone dạng thanh hiện nay” – ông nói.