Tính năng mở khóa khuôn mặt trên smartphone bị đánh bại dễ dàng

1080

Tính năng mở khóa khuôn mặt đang là một tính năng rất phổ biến trên smartphone. Tính năng này được coi là một tính năng an toàn cho điện thoại.

Mở khóa bằng khuôn mặt là một phương thức bảo mật hiện đại, chuyên nghiệp, thuận tiện và gần như được sử dụng phổ biến trên nhiều mẫu smartphone ngày nay, nhưng thực sự mà nói thì tính năng này có an toàn hay không?

Tính năng mở khóa khuôn mặt
Tính năng mở khóa khuôn mặt

Theo tin công nghệ, một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội người tiêu dùng Hà Lan (Dutch Consumers Association), tính năng mở khóa bằng khuôn mặt trên rất nhiều mẫu điện thoại thông minh hiện nay có thể dễ dàng bị đánh bại với chỉ một bức ảnh chụp khuôn mặt của chủ sở hữu.

Nghiên cứu đã được thử nghiệm tên 110 mẫu điện thoại thông minh đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Trong đó có đến 42 trên 110 thiết bị không thể phân biệt được ảnh có độ phân giải cao và khuôn mặt thật của chủ sở hữu (mặc dù một vài trong số chúng chỉ là biến thể của cùng một kiểu máy, tức là Samsung Galaxy A8 với RAM 32 GB và 64 GB). 6 model khác đã được thử nghiệm bổ sung ngay sau đó, cũng cũng nhận thất bại tương tự như 42 trường hợp đầu tiên.

Hầu hết các điện thoại trong danh sách là các mẫu giá tốt, nhưng cũng có một số mẫu flagship như HTC U11 Plus, Huawei P20 Pro, Sony Xperia XZ2, và BlackBerry Key2.

Ngoài ra, có khá nhiều thiết bị vượt qua được bài thử nghiệm, bao gồm Alcatel 3V, Honor 10, HTC U12 Plus, Huawei Mate 20, OnePlus 5T, OnePlus 6, và các flagship năm 2018 của Samsung. Một điều kỳ cục là tổ chức bảo vệ người tiêu dùng này còn tính cả các phiên bản máy với dung lượng bộ nhớ trong khác nhau thành các mẫu máy riêng biệt.

Một điều đáng chú ý là các mẫu smartphone đầu bảng của Apple bao gồm iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max đều đã vượt qua bài kiểm tra. Ngoài ra, các flagship mới nhất của các nhà sản xuất lớn, như Huawei Mate 20 Pro, OnePlus 6, Oppo Find X, Samsung Galaxy Note 9 và Galaxy S9, cũng đã chứng tỏ được giá trị của mình khi đã dễ dàng vượt qua cuộc thử nghiệm.

Cuối cùng, qua bài thử nghiệm, chúng ta được biết rằng nhiều thiết bị đã bị bẻ khóa có các thiết lập mở khóa khuôn mặt nghiêm ngặt hơn, mà nếu được kích hoạt có thể không bị hình ảnh đánh lừa, như các flagship năm 2018 của LG và Honor 7A.

Như vậy theo congnghe3s, có thể thấy rằng mức độ bảo mật của hệ thống nhận diện gương mặt trên nhiều mẫu smartphone hiện nay thật đáng lo ngại. Tất nhiên một số mẫu điện thoại sẽ cảnh báo người dùng rằng nhận dạng khuôn mặt không phải là lựa chọn an toàn nhất để bảo đảo dữ liệu trên điện thoại thông minh của bạn ở chế độ riêng tư, nhưng các nhà sản xuất cũng nên chú trọng nhiều hơn trong việc cải thiện tính năng bảo mật hữu ích này trong tương lai.