Những thất bại của công nghệ khoa học trong năm 2018

1183

Ngoài những thành tựu của công nghệ khoa học trong năm 2018 ra thì cũng có khá nhiều những thất bại trong năm vừa qua mà chưa được nhắc đến.

Cộng đồng tin công nghệ năm 2018 có rất nhiều biến cố mà bạn không thể nhìn thấy hết được. Những thất bại công nghệ của 2018 vô cùng sai trái: công nghệ dùng để phát tán thù ghét và các yếu tố gây nghiện, để thanh minh cho việc tự sát và những thử nghiệm đầy tranh cãi về chỉnh sửa gene trẻ sơ sinh. Dưới đây là danh sách những thất bại của nền công nghệ trong năm 2018.

Trẻ sơ sinh được chỉnh sửa gene

Dựa vào những tiến bộ của khoa học công nghệ trên thị trường hiện nay, nhiều người thấy được rằng việc chỉnh sửa gen người chỉ có thể là vấn đề thời gian và có cả những rào cản của đạo đức. Thế nhưng, nghiên cứu vào tháng 11 năm 2018 vừa qua của He Jiankui tới từ Trung Quốc đã làm đảo lộn cuộc sống và diễn ra khá nhiều sai trái. Ông tuyên bố rằng bản thân mình đã tạo được ra 2 em bé kháng được HIV.

thất bại của công nghệ khoa học
thất bại của công nghệ khoa học

Jiankui sử dụng CRISPR để chỉnh sửa phôi thai người, tạo ra hai em bé sinh đôi, được đặt tên là Lula và Lala.

Việc chỉnh sửa gene để có được khả năng miễn nhiễm với HIV là hoàn toàn vô nghĩa: có những cách bớt tốn kém hơn, dễ dàng hơn để ngăn ngừa HIV. Sự việc và kết quả nghiên cứu trông giống như thành quả của một nghiên cứu khoa học không được suy nghĩ thấu đáo.

He Jiankui đang bị điều tra, mọi nghiên cứu bị đình chỉ. Cộng đồng khoa học toàn cầu cực lực lên án hành vi bị coi là vô đạo đức.

Năm 2018 được coi là năm thảm họa của Facebook

Trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới, các nhà chức trách không thể kiểm soát được những luồng tin tức độc hại liên tục xuất hiện. Bản thân Facebook cũng không có những động thái cần có để ngăn chặn việc mặt trái của mạng xã hội hiện ra ngày một rõ.

Tháng 3, hai báo New York Times và Guardian đưa tin Facebook đã cho phép công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu cá nhân của hàng chục triệu người dùng thông qua một ứng dụng có tên “This Is Your Digital Life” (Đây là cuộc sống số của bạn). Sau đó, CEO Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Vài tháng sau đó, một loạt bằng chứng được công bố cho thấy nhiều tài khoản giả mạo trên mạng xã hội này có mối quan hệ với các tổ chức chính trị của Nga, Iran. Cuối tháng 9, một hacker đã lợi dụng lỗ hổng trên hệ thống để tấn công Facebook, khiến khoảng 50 triệu tài khoản bị ảnh hưởng, buộc 90 triệu người dùng đăng xuất tài khoản.

Tiếp đó vào tháng 11, NY Times nêu chi tiết cách thức Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg đã che đậy bằng chứng về các hoạt động đáng ngờ liên quan đến Nga cũng như một số hành động chống lại tỷ phú George Soros, sau khi ông này lên tiếng chỉ trích mạng xã hội. Ngay sau đó, một lỗi trong API ảnh của Facebook đã cấp cho các ứng dụng của bên thứ ba quyền truy cập vào hàng triệu ảnh không công khai của người dùng. Trong tháng 12, Facebook tiếp tục thừa nhận đã cho phép hơn 100 công ty, bao gồm cả Netflix và Spotify, tiếp cận những tin nhắn riêng tư của người dùng.

Năm 2018 qua đi để lại những lỗ hổng cho khoa học công nghệ không đáng có. Hy vọng trong năm nay sẽ có nhiều thành tựu đáng nói hơn.