Tesla muốn xây thêm nhiều nhà máy Gigafactory trên khắp thế giới

775

Elon Musk, Iron man của đời thực đã tiết lộ những chi tiết mới về kế hoạch xây dựng nhà máy Gigafactory trên khắp thế giới của Tesla.

Siêu nhà máy Gigafactory mới chỉ là dự án đầu tiên nằm trong kế hoạch xây dựng chuỗi các nhà máy tại Châu Âu và Trung Quốc trong tương lai của Elon Musk.

Năm 2014, Tesla bắt đầu xây dựng nhà máy Gigafactory ở Nevada trước lo ngại nguồn cung cấp pin trên toàn cầu sẽ không đáp ứng nổi nhu cầu của Model 3, mẫu sedan giá rẻ đầu tiên của hãng. Kể từ khi thành lập tới nay, Tesla luôn nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các đối tác cung cấp linh kiện và ngày càng tăng tỷ lệ linh kiện do chính họ chế tạo/sản xuất.

Trong tương lai, các nhà máy công nghệ Gigafactory sẽ sản xuất pin, hệ thống truyền động và lắp ráp xe Tesla.

Để phục vụ mục đích này, Elon Musk đã tuyên bố rằng sẽ xây dựng thêm một nhà máy Gigafactory tại Thượng Hải, Trung Quốc. Chi tiết về nhà máy này sẽ được công bố ngay trong tháng tới.

Musk cũng cho biết Tesla sẽ xây dựng một nhà máy Gigafactory tại Châu Âu và kế hoạch này có thể được công bố vào cuối năm nay. Hơn nữa, theo Musk, như một phần trong kế hoạch giảm chi phí sản xuất cho các mẫu xe, Tesla có ý định xây dựng từ 10 đến 12 nhà máy Gigafactory trên toàn cầu.

Sau khi vận hành hết công suất, Gigafactory được kỳ vọng sẽ giảm chi phí giá Pin nhiên liệu tới 30%, từ đó cắt giảm chi phí cho dây truyền sản xuất xe hơi trong tương lai của hãng.

Những vấn đề trên dây chuyền sản xuất ở nhà máy Gigafactory Nevada đã góp phần khiến Tesla không hoàn thành mục tiêu xuất xưởng Model 3. Hồi đầu năm, CNBC đưa tin rằng Tesla đã thay một số bộ phận làm pin Tesla 3 bằng con người thay vì máy móc bất chấp lo ngại về độ chính xác và an toàn. Sau đó Tesla phản bác, cho rằng CNBC đưa thông tin sai lệch và phủ nhận việc pin Model 3 có chất lượng kém.

Trong một bài phỏng vấn với Leonardo Dicaprio, Musk chia sẻ diện tích sử dụng thực của nhà máy sẽ vào khoảng 1 tỷ 393 triệu mét vuông (15 triệu feet vuông), trong đó bao gồm các tầng và các công trình hạng mục quan trọng

Tuy nhiên, Tesla không phải là không có đối thủ. Hiện Daimler, công ty mẹ của Mercedes hiện cũng đang xây dựng nhà máy năng lượng thứ 2 của mình tại Đức và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2018.