Oppo Find X là chiếc máy sinh ra không phải để bán

982

Tin tức công nghệ: Oppo Find X vừa ra mắt là một chiếc máy rất độc đáo với hệ thống camera có thể thò thụt. Nhờ thiết kế này, Find X sở hữu thiết kế mặt trước gần như chiếm trọn bởi màn hình, đặc biệt là không có tai thỏ.

Đẹp và quyến rũ như vậy, tuy nhiên Oppo Find X nhiều khả năng sẽ trở thành “bom xịt”. Oppo cho biết Find X sẽ được bán tại châu Âu, cũng là chiếc máy đầu tiên của hãng này tại đây, với giá 999 EUR (26.3 triệu đồng). Mức giá này khiến cho Oppo Find X đắt ngang iPhone X, nhưng rõ ràng là để thuyết phục người dùng châu Âu bỏ số tiền lớn cho một chiếc máy đến từ thương hiệu Trung Quốc lạ lẫm sẽ khó hơn rất nhiều.

Oppo Find X
Oppo Find 7 sở hữu màn hình 2K, công nghệ sạc nhanh VOOC và chụp ảnh 50MP – ba công nghệ rất đột phá thời điểm năm 2014

Oppo đang muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình để tấn công thị trường Mỹ và châu Âu. Trong trường hợp bạn chưa biết, Oppo đã chính thức xác nhận sẽ gia nhập hai thị trường này trong thời gian tới. Và, Find X đóng một vai trò rất quan trọng trong kế hoạch của Oppo.

Để hiểu điều này rõ hơn, hãy quay về thời điểm cuối năm 2012 khi hãng ra mắt chiếc Find 5. Lúc này, Oppo mới “chân ướt chân ráo” bước vào lĩnh vực smartphone. Find 5 là một trong số những smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu màn hình Full HD và có cấu hình rất mạnh. Tháng 3/2014, Oppo tiếp tục tung ra chiếc Find 7 với màn hình 2K đầu tiên, khả năng chụp ảnh độ phân giải cao lên đến 50MP và đặc biệt là công nghệ sạc nhanh VOOC.

Cũng như Find 5, chiếc Find 7 tiếp tục thu hút được rất nhiều sự chú ý nhờ những công nghệ sáng tạo của nó. Dẫu vậy, xét cho cùng, các sản phẩm cao cấp của Oppo cũng đắt ngang các ông lớn như Samsung và Apple và khiến cho người dùng khó có thể tiếp cận.

Nhưng, Oppo đâu chỉ có riêng dòng Find, hãng còn rất nhiều sản phẩm giá rẻ hơn cơ mà? Find 5 và Find 7 có thể bán không chạy, nhưng chúng đã hoàn thành nhiệm vụ của Oppo trong việc gây ấn tượng với người dùng và từ đó khuyến khích họ đến với các sản phẩm bình dân khác.

Và, Find X được ra đời để tiếp tục sứ mệnh của dòng Find. Nếu như Find 5 và Find 7 đã giúp Oppo chinh phục thị trường châu Á, thì nay Find X sẽ là “phát súng” đầu tiên của hãng smartphone Trung Quốc tại châu Âu. Không phải ngẫu nhiên mà Oppo lại lựa chọn Bảo tàng Louvre ở Pháp – một kiệt tác trong kiến trúc và cũng là nơi lưu giữ hàng chục ngàn những tác phẩm nghệ thuật vô giá – để giới thiệu Find X.

Cũng như Find 5 và Find 7, tôi cá rằng Oppo chẳng kỳ vọng nhiều về doanh số của Find X (thế nên hãng mới “dũng cảm” đặt cho nó cái giá 999 EUR). Điều quan trọng là qua những phương tiện thông tin đại chúng, người tiêu dùng châu Âu và châu Mỹ đã biết Oppo là ai: một công ty với những ý tưởng độc đáo, mới lạ và có đẳng cấp chẳng kém gì Apple khi dám đặt giá sản phẩm ngang bằng với iPhone X.

Find X sẽ không phải con át chủ bài về mặt doanh số, mà là về mặt truyền thông. Sau khi tầm ảnh hưởng của Find X đã lan toả đủ rộng, thương hiệu Oppo đã có chỗ đứng, hãng mới bắt đầu tập trung kinh doanh thông qua những mẫu máy với giá rẻ hơn. Đây là chiến lược tương tự đã giúp Oppo thành công tại châu Á.