Lý do khiến Mỹ và các đồng minh tẩy chay Huawei

1049

Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc do những rủi ro mà họ có thể mang lại cho an ninh của khối và các thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất.

Huawei, công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc với doanh thu hơn 93 tỷ USD trong năm 2017, đang phải đối mặt với sự “tẩy chay” của Mỹ cùng hàng loạt các nước đồng minh do lo ngại mối quan hệ mật thiết của công ty này với chính phủ Trung Quốc.

Một số quốc gia đã lên tiếng tẩy chay các thiết bị phần cứng đến từ Huawei vì những lo ngại về an ninh, bắt nguồn từ những cáo buộc cho rằng Chính phủ Trung Quốc sử dụng các sản phẩm của Huawei để theo dõi mọi người trên khắp thế giới. Mặc dù công ty này đã lên tiếng phủ nhận nhưng có một số quốc gia đã tẩy chay và không dùng hàng của Huawei như:

Huawei
Các đồng minh tẩy chay Huawei

+ Mỹ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Trung Quốc cả về kinh tế – cũng như tình báo toàn cầu – sợ Trung Quốc sẽ tiếp cận các thông tin an ninh quan trọng và đe dọa đến cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ.Để ngăn chặn các công ty viễn thông Trung Quốc làm điều này, các nhà lập pháp Mỹ đã kêu các nhà mạng như AT&T xem xét lại các thỏa thuận tiềm năng với Huawei.

+ Australia, New Zealand, Anh: những Quốc gia này đã cấm Trung Quốc đưa mạng 5G vào Quốc gia của họ. Dù chưa ra thông tin chính thức nhưng các nước này cũng đang hoài nghi về công ty viễn thông Trung Quốc.

+ Canada đang xem xét mức độ rủi ro mà Huawei gây ra mối quan hệ an ninh của Quốc gia này. Tuy nhiên thì chưa biết Canada sẽ cấm thiết bị công nghệ của Trung Quốc hay không

Vậy những công ty đã muốn cấm nền công nghệ của Trung Quốc tràn ngập vào quốc gia của họ liệu có những lý do nào:

Công tắc an ninh trong thiết bị Huawei của Trung Quốc

Công nghệ Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất thế giới với những thiết bị hạ tầng mà các nhà mạng di động cần dùng để vận hành mạng không dây. Với quá trình vận hành này các mạng không dây sẽ truyền tải dữ liệu vốn được sử dụng trong kiểm soát hoạt động của các mạng lưới điện, thị trường tài chính và nhiều hạ tầng trọng yếu khác.

Vì vấn đề này mà Mỹ cũng như các nước đồng minh lo sợ các cơ quan quân đội và tình báo Trung Quốc có thể xâm nhập vào trong phần mềm của những thiết bị do công ty này sản xuất.

Dù đã kiểm tra nền công nghệ Huawei vẫn không yên tâm

Ở Anh có một trung tâm chuyên kiểm tra các thiết bị khi được đưa vào sử dụng nhưng năm nay họ nói rằng chỉ có thể đảm bảo được một cách giới hạn. Vì theo họ đã phát hiện một số bảng mã của Huawei có biểu hiện rất khác nhau giữa thời điểm chúng hoạt động trên những mạng lưới thực tế so với lúc chúng được kiểm nghiệm. Một số nhà cung cấp phần mềm của Huawei cũng đã không tuân thủ những quy định kiểm soát chặt chẽ.

Để bảo vệ mình, Huawei thường dẫn thực tế chưa có bất cứ chuyên gia bảo mật nào phát hiện được những “cửa hậu” trong các sản phẩm của họ. Việc sử dụng các sản phẩm của Huawei theo congnghe3s với các quốc gia này là không thể nào.