Mercedes GLE và BMW X5 – cuộc chiến công bằng trong phân khúc SUV

850

Mặc dù không thiếu các “ứng viên” cạnh tranh trong phân khúc xe SUV cao cấp cỡ lớn, nhưng GLE và X5 vẫn nổi bật hơn cả bởi tên tuổi đã được khẳng định từ lâu là Mercedes GLE và BMW X5 .

Ngày nay khi nhắc đến Mercedes GLE hay BMW X5 chúng ta có thể nghĩ ngay đến những đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc với nó như: Audi Q7, Porsche Cayenne, Volvo XC90 hoặc thậm chí chiếc VW Touareg. Ngoài ra Range Rover Sport cũng như Lexus RX cũng có thể được nhắc đến.

Bên cạnh đó theo tin xe, cũng có những phiên bản Coupe hiện tại hoặc những mẫu xe sắp ra mắt, nhưng điểm chính ở đây đơn giản là Mercedes và BMW là những nhà sản xuất đầu tiên đặt chân vào phân khúc này và họ vừa mới giới thiệu những mẫu xe hoàn toàn mới trong năm nay.

Một ý do nữa để làm một phép so sánh giữa Mercedes GLE và BMW X5 là hai mẫu xe này lâu lắm mới ra mắt thế hệ mới chỉ cách nhau vài tháng, nên không chênh lệch nhiều về mức độ cập nhật công nghệ.

Mercedes GLE và BMW X5

Điểm chung của hai chiếc xe này nằm ở việc: Mercedes và BMW là những nhà sản xuất ô tô châu Âu đầu tiên đặt chân vào phân khúc này, và trong năm nay họ cũng đã cùng lúc giới thiệu những phiên bản hoàn toàn mới cho sản phẩm của mình.

Khi ML được đổi tên thành GLE – về cơ bản đó là một sự đổi mới cho ML thế hệ W166 cũ, BMW đã nhanh chóng tung ra một chiếc X5 mới trên thị trường, tuy nhiên BMW chỉ giữ X5 thế hệ thứ hai cho tới năm 2013.

Bây giờ cả GLE và X5 đều được cải tiến hoàn toàn mới và giới thiệu dưới phiên bản năm 2019. Nếu so sánh về công nghệ, hiệu năng hay động lực lái, hai chiếc xe này rất đúng với câu “Kẻ tám lạng, người nửa cân”.

Mặt khác, nếu xét về thẩm mỹ bên ngoài, càng khó để phân định “thắng thua” giữa hai chiếc xe, bởi vì về cái đẹp, mỗi người có một quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, để công bằng mà nói, trong khi X5 2019 gây ấn tượng với phong cách hiện đại, thì GLE 2019 lại chọn cho mình một cái nhìn gợi cảm, quyến rũ. Đây là hai triết lý thiết kế đối đầu nhau.

Về thiết kế thì sao? Kể cả những người tìm kiếm một chiếc SUV cho gia đình cũng đề cao yếu tố thẩm mỹ, vậy thì cán cân sẽ nghiêng về phía nào? Hướng đến một chiếc xe hiện đại với vẻ ngoài mạnh mẽ như chiếc X5 2019 hay kiểu dáng đẹp và hấp dẫn như GLE 2019? Đây sẽ là một cuộc đối đầu cam go với hai thiết kế hoàn toàn khác nhau.

Cả hai mẫu xe trên đều thuộc hàng top khi nói đến nội thất và công nghệ tích hợp. Mặc dù thiết kế bảng điều khiển của chúng khác nhau rất nhiều nhưng chúng đều chứa đựng các tính năng an toàn và tiện lợi cao cấp, những tính năng mà thế hệ trước có nằm mơ cũng không có được.

Cụm đồng hồ và màn hình hiển thị thông tin của chiếc X5 đều là kỹ thuật số và được trang bị một màn hình 12,3 inch nằm trên đỉnh của giao diện trung tâm, hướng về phía người lái.

Mercedes GLE và BMW X5 đều ở vị trí hàng đầu phân khúc khi nói đến chất lượng nội thất và công nghệ trên xe. Mặc dù thiết kế bảng điều khiển của hai chiếc xe khác nhau nhưng điểm chung là chúng đều chứa các tính năng an toàn và tiện lợi cao cấp, những trang bị chưa từng có trên thế hệ trước.

Bắt đầu với các cụm đồng hồ đo và màn hình thông tin giải trí, trên X5 mới, toàn bộ đều là kỹ thuật số hiện đại cùng một màn hình cảm ứng 12,3 inch đặt trên đỉnh giao diện điều khiển trung tâm. Trong khi đó, GLE mới lại sở hữu tới hai màn hình 12,3 inch được bố trí để tạo ra hiệu ứng trông như một màn hình khổng lồ.

Thành thật mà nói, việc phải chọn giữa Mercedes GLE 2019 và BMW X5 2019 là rất khó khăn. Mỗi chiếc SUV cao cấp đều nổi bật theo cách riêng của mình nhưng cũng có nhiều điểm chung, bất phân thắng bại.