2 cách khôi phục file đã xóa trên máy tính cực đơn giản

796

Khôi phục file đã xóa khi bạn lỡ tay xóa đi một dữ liệu rất quan trọng, việc phục hồi đã không còn khó khăn nữa vì đã có rất nhiều phần mềm làm việc này.

Có rất nhiều cách khôi phục file đã bị xóa, nhưng dưới đây là một vài cách cụ thể mà tin tức công nghệ muốn đưa ra cho bạn.

Khôi phục file đã xóa bằng phần mềm NTFS Undelete

Phần mềm chỉ có dung lượng 2MB. Bạn có thể tải gói phần mềm này dưới dạng nén (ZIP) hoặc gói cài đặt (Windows Installer). NTFS Undelete hoạt động trên hệ điều hành Windows XP, Vista và Windows 7.

NTFS Undelete có giao diện rất đơn giản với 3 tab chính như hình bên dưới, tập trung vào các chức năng chính của ứng dụng. Với giao diện đơn giản nên phần mềm này không kèm theo thông tin sử dụng. NTFS Undelete chỉ hoạt động trên phân vùng NTFS của Windows. Nó có thể phục hồi những tập tin đã bị xóa hoàn toàn ra khỏi thùng rác trong máy tính. Công cụ hoạt động dựa trên nguyên lý: Những tập tin bị xóa khỏi thùng rác thực chất vẫn còn nằm trên các ô nhớ, những tập tin này chỉ bị xóa khỏi vùng nhớ khi có tập tin khác chép đè lên. Dưới đây là thông tin khôi phục tập tin đã bị xóa bằng phần mềm NTFS Undelete

Khôi phục file đã xóa trên máy tính cực đơn giản
Khôi phục file đã xóa trên máy tính cực đơn giản

Tìm kiếm những tập tin đã bị xóa

Bạn chọn tab Browse, sau đó nhập thông tin về tập tin cần tìm ở mục “File mask” và chọn ổ đĩa ở mục “Look in”. Bên dưới là 2 tùy chọn: tìm kiếm đơn giản (Simple Search) và tìm kiếm nâng cao (Advance Search). Nếu như tìm kiếm đơn giản hiện thị quá nhiều kết quả không mong muốn, bạn nên chuyển sang tìm kiếm nâng cao để giới hạn lại phạm vi tìm kiếm như: loại tập tin/thư mục, kích thước tập tin, ngày tạo tập tin v.v…

Phục hồi những tập tin đã bị xóa

Tab tiếp theo mang tên “Recover marked files”. Ở đây, bạn cần chọn nơi lưu trữ các tập tin sau khi phục hồi ở mục “Destination folder”. Nếu bạn muốn phục hồi lại tập tin và cả cấu trúc thư mục đã xóa, bạn chọn thêm “Recover folder structure” ở mục “Recovery Option”. Cuối cùng, bạn bấm nút “Recover” và đợi NTFS Undelete “giải cứu” những tập tin bạn đã xóa trước đó.
Sau khi quá trình này kết thúc, bạn có thể tìm thấy những tập tin bạn cần phục hồi tại thư mục trong “Destination folder”.

Khôi phục file đã xóa bằng chức năng  System Restore.

Tính năng Previous Version chỉ hoạt động khi bạn đã bật chức năng System Restore , nếu bạn chưa bật chức năng này, hãy thực hiện như sau: Bấm chuột phải vào biểu tượng My Computer trên màn hình desktop hay trong menu Start rồi chọn Properties.

– Từ cửa sổ System vừa xuất hiện, bạn bấm vào liên kết System protection.

– Một cửa sổ có tên là System Properties xuất hiện, bạn chọn thẻ System Protection rồi bấm vào nút Configure. Một cửa sổ xuất hiện, tại đây, bạn đánh dấu chọn vào ô Restore system settings and previous version of files. Sau cùng bấm OK để xác nhận. Dưới đây là cách khôi phục file đã xóa win 7.

Bước 1: Chờ khi điểm lưu trữ hệ thống được thiết lập.Khi hoàn thành, click vào “Close” để hoàn thành quá trình sao chép. Sau đó, đóng cửa sổ System Properties và Control Panel.

Bước 2: Nếu bạn phát hiện ra bạn đã tạo ra và lưu những thay đổi không mong muốn đến tài liệu, nhấn chuột phải vào đó và lựa chọn tùy chọn “Restore previous versions”. Ngoài ra, bạn có thể click chuột phải vào một tập tin và chọn “Properties” từ menu ngữ cảnh trước khi di chuyển đến tab Previous Versions.

Bước 3: Một danh mục những phiên bản trước của file được lựa chọn sẽ được hiển thị, sau đó bạn có thể chọn file nào bạn muốn lấy lại, click “Open” để kiểm tra những nội dung của tài liệu cụ thể. Xem xét danh mục cho đến khi bạn xác định được phiên bản mà bạn muốn khôi phục.

Bước 4: Click vào “Restore”. Chú ý đến tin nhắn cảnh báo xuất hiện giải thích rằng tiếp tục sẽ chèn lên bất cứ tập tin nào đang tồn tại, và rồi nhấn nút “Restore” nếu bạn sẵn sàng tiếp tục. Khi quá trình này kết thúc, click vào ‘OK’.

Bước 5: Nếu bạn vô tình xóa đi một tập tin, click chuột phải vào folder mà nó được khôi phục và chọn “Restore previous version” từ danh mục xuất hiện. Sau đó bạn có thể click đúp vào một trong những phiên bản trước đó của folder đó và tạo một bản sao của tập tin bạn đang cố gắng để lấy lại.

Dưới đây là 2 cách khôi phục file đã xóa trong máy tínhcongnghe3s đã chia sẻ cho các bạn. Bạn đã có thể yên tâm với những dữ liệu mình bất cẩn xóa đi đã được lấy lại rồi.