iPhone XR gây thất vọng, Apple có đang khủng hoảng tài chính không?

3147

Có nhiều nguyên nhân khiến giá cổ phiếu Apple giảm mạnh, trong đó có việc iPhone XR gây thất vọng. Nhưng giá cổ phiếu của Apple vẫn khiến các hãng smartphone thèm muốn.Nhưng giá cổ phiếu của Apple vẫn khiến các hãng smartphone thèm muốn.

Theo tin công nghệ, giá cổ phiếu của Apple đã sụt giảm xuống chỉ còn dưới mức 200 USD, giảm mạnh 10% kể từ khi công bố báo cáo tài chính Q3/2018 vào tuần trước. Như vậy, Apple chính thức đánh mất cột mốc giá trị 1.000 tỷ USD, hiện tại giá trị vốn hóa Apple đang là 950 tỷ USD.

iPhone XR

Vào hôm thứ 5 tuần trước, Apple công bố báo cáo tài chính Q3/2018 với doanh thu và lợi nhuận kỷ lục. Tuy nhiên những con số này không thể khiến các nhà đầu tư và giới phân tích thôi chú ý đến doanh số bán iPhone đã không còn tăng trưởng.

Apple tuyên bố rằng sẽ không còn công bố doanh số bán iPhone và các thiết bị phần cứng của mình trong các quý tiếp theo nữa. Bên cạnh đó, Apple dự đoán doanh thu quý nghỉ lễ cuối năm nay sẽ thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích.

Giá cổ phiếu của Apple cũng sụt giảm mạnh do có nguồn tin báo cáo, cho biết rằng các nhà cung ứng đang ngừng mở rộng dây chuyền sản xuất bổ sung cho iPhone XR. Do nhu cầu “đáng thất vọng” của thị trường đối với chiếc iPhone này.

Để nhận thấy vì sao Phố Wall lại vẽ lên những bức tranh thiếu thực tế (và để rồi thất vọng) về iPhone, hãy nhìn lại thành công của iPhone X. Trong suốt vòng đời, chiếc iPhone X nghìn đô này đã liên tục giữ vững vị thế là smartphone bán chạy nhất thế giới. Giá iPhone đến tay người dùng trong quý iPhone X lên kệ (quý 4/2017) là 796 USD, sau đó giảm còn khoảng trên 700 USD. Đây đều là những con số mà các đối thủ chỉ có thể… mơ ước.

Theo congnghe3s, dựa vào những thành tựu khổng lồ này, đặt ra những con số không tưởng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thế nhưng, năm nay lại là năm S của Apple. Công ty của Tim Cook không có thiết kế mới, và những tính năng mới trên mảng AI chắc chắn sẽ không thể tạo ra sức hút như khi Apple lần đầu tiên ra mắt màn hình OLED “tai thỏ” hay Face ID.

Chính bản thân iPhone 6s và iPhone 7 đã là những tín hiệu cho thấy iPhone XS không thể gây sốt. Khi ra mắt vào năm 2015, bộ đôi iPhone 6s đã không thể thu hút những hàng dài người chờ đợi như iPhone 6. Quý 4 năm 2015 doanh số iPhone gần như không đổi và đến quý 1/2016 thì bắt đầu suy giảm.

iPhone 7, chiếc iPhone về bản chất là “iPhone 6s II”, thậm chí còn thê thảm hơn. Trong quý đầu tiên ra mắt và lên kệ, iPhone 7 khiến cho doanh số iPhone sụt giảm hẳn 2,5 triệu đơn vị so với quý cùng kỳ năm 2015.