Google bị phạt 5 tỷ USD vì độc quyền trên Android

785

Google bị phạt 5 tỷ USD do cài mặc định Gmail, Search… lên điện thoại Android và nhận án phạt kỷ lục từ Ủy ban châu Âu do vi phạm luật chống độc quyền.

Theo tin tức, án phạt 5 tỷ USD được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu cho rằng việc cài, chạy mặc định các ứng dụng Google Play, Search, YouTube… của Google trên hệ điều hành Android sẽ khiến trải nghiệm người dùng bị hạn chế. Họ sẽ buộc phải sử dụng dịch vụ Google thay vì tự do lựa chọn ứng dụng từ bên thứ ba. Cơ quan này còn cho rằng việc cài mặc định sẽ khiến các dịch vụ nhỏ hơn bị chèn ép, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh.

Google bị phạt độc quyền trên android
Google bị phạt độc quyền trên android

Án phạt này được công bố vào giữa ngày thứ tư. Trước đó, Liên minh châu Âu đã thăm dò các hợp đồng của Google với các nhà sản xuất smartphone và các nhà mạng viễn thông. CEO của Google, ông Sundar Pichai đã có một cuộc trò chuyện với Uỷ viên của Liên minh châu Âu, bà Margrethe Vestager vào cuối ngày thứ ba. Bà đã cảnh báo công ty về án phạt sắp xảy ra, theo nguồn tin trong cuộc chia sẻ.

Khoản tiền phạt mà Liên minh châu Âu dành cho Google lần này đã vượt quá kỉ lục của năm ngoái là 2,4 tỷ euro, sau khi họ điều tra dịch vụ tìm kiếm mua sắm của Google. Công ty mẹ của Google là Alphabet Inc. và Uỷ ban của Liên minh châu Âu đều từ chối bình luận về khoản tiền phạt liên quan đến Android.

Mức phạt được dựa vào doanh thu của công ty trong thị trường mà đang được thăm dò, và không thể vượt quá 10% tổng doanh thu hàng năm trên toàn cầu của công ty. Google đã thu về khoảng 25 tỷ euro từ quảng cáo online tại châu Âu vào năm 2017, theo công ty nghiên cứu Pivotal Research ước tính.

Ngoài khoản phạt cao kỷ lục này, Liên minh châu Âu có thể sẽ còn yêu cầu Google phải giải phóng các nhà sản xuất điện thoại để họ có thể chọn cài đặt những ứng dụng không phải của Google trên những chiếc điện thoại Android. Đây sẽ là một tin quan trọng cho các nhà phát triển ứng dụng, do khoảng 80% các thiết bị điện thoại thông minh có sử dụng Android.Google có thị phần hơn 90% trong mảng tìm kiếm internet. Họ cũng đã cấp phép cho các hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh và cửa hàng ứng dụng cho phần mềm Android, theo Liên minh châu Âu tuyên bố vào năm 2016.