Facebook gặp sự cố dài nhất trong lịch sử

873

Bắt đầu từ đêm qua mạng xã hội Facebook gặp sự cố dài nhất trong lịch sử. Các tài khoản không thể đăng status, gửi ảnh và gửi tin nhắn direct message. Một số người còn không đăng nhập được như bình thường, bị gián đoạn liên tục.

Facebook gặp sự cố dài nhất trong lịch sử
Facebook gặp sự cố dài nhất trong lịch sử

Từ khuya 13/3 tới tận sáng 14/3, tình trạng Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp bị lỗi trên toàn cầu. Lỗi xảy ra khiến người dùng không thể đăng status, bình luận, không thể chia sẻ ảnh hay gửi file cho nhau, riêng với Facebook Messenger thì việc gửi tin nhắn bằng text thuần không có vấn đề gì.

Đối với dịch vụ Facebook, nhiều người chưa rõ nguyên nhân đã thử đăng xuất tài khoản (log out), và sau đó không thể login lại được. Do đó, trong thời gian Facebook đang có vấn đề, hàng chục triệu người dùng Facebook tại Việt Nam cũng như gần 2 tỉ người dùng trên toàn toàn thế giới được cảnh báo là không được đăng xuất tài khoản.

Lý do là khi đã đăng xuất thì người dùng không thể đăng nhập lại được. Ngược lại, khi chưa đăng xuất, người dùng vẫn có thể lướt timeline, sử dụng tính năng Messenger để trò chuyện bằng text thuần với bạn bè cũng như sử dụng được nhiều tính năng khác.

Theo tin tức từ Australia, Facebook đang tiến hành khôi phục hoạt động trực tuyến của hàng triệu người dùng trên toàn cầu. Đại diện phát ngôn của mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết đây là sự cố gián đoạn dịch vụ xảy ra với tất cả ứng dụng của Facebook và đang nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Facebook cũng chưa đưa ra lý do cho việc gián đoạn dịch vụ này và bác bỏ các thông tin cho rằng máy chủ của hãng bị tấn công mạng.

Sự cố nghiêm trọng này gây ảnh hưởng đến người dùng Facebook. Họ thể hiện sự tức giận và khó chịu. Nhiều người đã đăng tải sự giận dữ của mình thông qua các mạng xã hội khác khi nó không chỉ ảnh hưởng việc trao đổi thông tin mà ảnh hưởng cả đến việc làm.

Theo BBC, đây là sự cố gián đoạn dịch vụ lớn nhất và lâu nhất từ trước đến nay của Facebook kể từ năm 2008, khi đó Facebook chỉ có 150 triệu người dùng nhưng giờ đã là hơn 2,3 tỷ người dùng.

Tuy nhiên, theo The Spinoff, vụ sập mạng lớn nhất trong lịch sử của Facebook có thể bị hacker và cũng có thể do hãng này “muốn vậy”.

Trang này đưa ra các lý do để khẳng định lập luận trên rằng, việc bị hacker tấn công có thể xảy ra đến từ việc máy chủ có thể đã bị nhiễm virus từ một trong các máy tính của Facebook. Trước đó, đầu năm 2019, Facebook cũng đã công bố về việc bị tin tặc Nga tấn công và không loại trừ khả năng mạng xã hội này bị tấn công lần 2 từ các hacker Nga. Tất nhiên Facebook cũng đã lên tiếng khẳng định vụ việc này không liên quan tới tấn công từ chối dịch vụ DdoS.

Đã có những hoài nghi cho rằng hành động này là cố tình khi Facebook đang bị điều tra hình sự ở Mỹ. Do đó, họ muốn tạo ra một “scandal” để tìm được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân đang phụ thuộc nhiều vào Facebook.

Theo thống kê của We Are Social, Ấn Độ hiện là quốc gia có lượng người dùng Facebook cao nhất thế giới (270 triệu tài khoản) và tăng trưởng mạnh nhất (27%) tính đến tháng 4/2018. Xếp sau đó lần lượt là Mỹ với 240 triệu người dùng, và Indonesia với 140 triệu người dùng.

Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng. TP.HCM nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất, với 14 triệu người dùng.

Như vậy trong top 10 nước có lượng người dùng Facebook đông nhất thì có tới 4 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Bên cạnh đó, Băng Cốc và Jarkarta cũng là 2 thành phố có lượng người dùng Facebook lớn nhất thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, các lỗi này đã được giải quyết xong xuôi, đánh dấu một trong những lần gặp sự cố dài nhất trong thời gian vài tháng trở lại đây. Thậm chí, chính Facebook tối qua cũng phải chính thức lên Twitter đăng thông tin thừa nhận mình đang trong tình trạng chật vật kèm vài lời trấn an tạm thời cho người dùng.

Mời độc giả theo dõi thêm các tin công nghệ khác.