eSports sẽ đạt mốc 9 triệu người hâm mộ vào năm 2021

721

Theo thống kê của cục văn hóa và thông tin cho biết eSports Việt Nam sẽ đạt mốc 9 triệu người hâm mộ vào năm 2021.

Công ty CP Appota – đơn vị chuyên cung cấp thông tin thị trường mobile, đã phối hợp với mạng xã hội TTĐT VTVPlay vừa phát hành bản báo cáo đầu tiên về TTĐT Việt Nam 2018.

Đây là bản báo cáo chính thống đầu tiên liên quan đến lĩnh vực TTĐT tại Việt Nam, vốn là lĩnh vực đang dần khẳng định được vị thế, thu hút hàng triệu người xem và trở thành một thị trường mới đầy tiềm năng.

Theo Báo cáo Thể thao điện tử Việt nam 2018 do Appota phát hành mới đây cho thấy, cho thấy, từ năm 2000, Esports từ Châu Á đã bùng nổ ra toàn cầu. Hàng loạt các giải đấu quốc tế diễn ra với giá trị giải thưởng tăng lên nhanh chóng. Năm 2017, Hội đồng Olympics Quốc tế công nhận Esports là một môn thể thao chính thức. Năm 2018, Thế vận hội Châu Á quyết định đưa Esport vào nội dung thi đấu chính thức.

Từ 2,8 triệu vào năm 2016, số người hâm mộ thể thao điện tử Việt Nam sẽ tăng lên 9,1 triệu vào năm 2021

Dự kiến đến năm 2021, có hơn 2,5 tỷ người trên khắp thế giới chơi trò chơi điện tử. Báo cáo cũng đưa ra một số lý do khiến eSports trở thành một hiện tượng của thế giới trong đó có những yếu tố như người chơi dễ dàng tiếp cận qua các nền tảng phát sóng trực tuyến, mobile, các yếu tố công nghệ, hình ảnh sống động của game, sự phức tạp trong lối chơi…Đầu năm 2018, Việt Nam đã có những giải đấu danh giá với tổng giải thưởng 7 tỷ 320 triệu từ Vainglory, Liên minh huyền thoại.

Như vậy, sự bùng nổ của eSports trên thế giới và Việt Nam đang tạo dựng một chỗ đứng mới, dần dần thay đổi những định kiến của xã hội về thể thao điện tử. Từ đó, mang đến cơ hội lớn cho nhiều bên.

Trong tương lai gần, Esports ở Việt Nam sẽ ngày càng chuyên nghiệp hóa với nhiều hệ thống giải chuyên nghiệp và bán chuyên. Đầu năm 2018, Việt Nam đã có những giải đấu danh giá với tổng giải thưởng 7 tỷ 320 triệu từ Vainglory, Liên minh huyền thoại…

Ngoài ra, eSports trên thiết bị di động đang dần chiếm lĩnh thị trường. Dù mới phát triển từ năm 2015, tiền thưởng của mobile eSports đã chiếm gần một nửa tổng tiền thưởng năm 2017. Trong năm nay, 2 trên 6 tựa game tại Asia Game 2018 là game dành cho điện thoại di động.

Cùng với sự tăng trưởng doanh thu của ngành công nghệ TTĐT là lợi ích tăng tỷ lệ thuận cho những đối tượng tham gia như game thủ, khán giả, nhà tài trợ, nhà tổ chức…

eSports đã manh nha xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1996. Năm 2000, sự phổ biến của Internet và các cửa hàng internet đã tạo ra cộng đồng game thủ ngày một lớn hơn. Dù eSports xuất hiện được khoảng 20 năm và đã được công nhận là một bộ môn thể thao chính thống nhưng báo cáo của Appota mới phát hành là báo cáo đầu tiên tổng quan về lĩnh vực này ở Việt Nam.