Đánh giá nhanh vòng đeo thông minh Xiaomi mi Band 3 xách tay

1260

Mi Band 3 đã khiến giới công nghệ xôn xao vì những nâng cấp đáng giá hơn thế hệ cũ.

Thiết kế và cảm giác đeo

Điểm khác biệt lớn nhất trong thiết kế của Mi Band 3 và thế hệ cũ Mi Band 2 là màn hình. Mi Band 2 có màn hình 0.42 inch, thiết kế phẳng và sử dụng nút điều hướng cảm ứng phía dưới. Mi Band 3 sử dụng màn hình cảm ứng, nút home nằm liền trên màn hình và màn hình có thiết kế cong 3D tràn cạnh trông bóng bẩy, bắt mắt hơn. Dây đeo của Mi Band 3 mềm hơn, mỏng hơn, đeo êm và ôm tay hơn.

xiaomimi
Xiaomi Mi Band 3 có 2 phiên bản: bản thường và bản hỗ trợ NFC để thanh toán di động ở Trung Quốc.

Màn hình của Mi Band 3 sử dụng tấm nền OLED kích cỡ 0.78 inch, độ phân giải 128 x 80 pixel. Diện tích bề mặt của màn hình đủ hiển thị 26 ký tự tiếng Trung. Ở môi trường trong nhà, màn hình của Mi Band 3 hiển thị trong trẻo, sáng và chi tiết rõ nét hơn nhiều so với thế hệ cũ. Khi dùng ở ngoài trời, chất lượng hiển thị cũng nhỉnh hơn thế hệ cũ và có thể thấy khá rõ nếu nhìn thẳng trực diện vào màn hình.

Một điểm khá lạ là với 2 chiếc Mi Band 3 người viết trải nghiệm, một chiếc có phông chữ hiển thị màu trắng, trong khi chiếc còn lại ngả màu xanh.

Các thao tác vuốt để điều khiển trên màn hình của Mi Band 3 cho cảm giác mượt và trơn tru hơn. Tuy vậy, nếu vuốt vào phần phía dưới màn hình chứa nút home sẽ thấy màn hình phản hồi chậm, cảm giác lag giật. Đó không phải là lỗi cảm ứng của màn hình mà là do thao tác sai. Để thao tác điều hướng trên màn hình phản hồi nhạy và trơn tru, bạn phải vuốt nửa phía trên màn hình của Mi Band 3, đừng vuốt nửa dưới màn hình có nút home.

Ngoài màn hình, thân của Mi Band 3 có thay đổi, to và dày hơn đáng kể so với thế hệ cũ (Mi Band 2 dày 10,5mm còn Mi Band 3 dày 12mm) do viên pin dung lượng lớn hơn tới 40 mAh và màn hình lớn hơn. Mặc dù thân máy to và dày hơn song dây đeo của Mi Band 3 ở phần lắp với thân máy lại gọn hơn nên tổng thể sau khi lắp dây chỉ dày hơn thế hệ cũ một chút. Chính vì vậy, cảm giác đeo trên tay không khác biệt nhiều giữa 2 thế hệ.

Thân máy của Mi Band 3 cũng có thêm khấc ở giữa phần thân để gắn với dây đeo chắc chắn hơn, không dễ bị tuột ra như với Mi Band 2. Dây sạc đi kèm của Mi Band 3 lớn hơn thế hệ cũ một chút nhưng vẫn có thể nhét vừa Mi Band 2 vào sạc chung được.

Mi Band 3 cũng được cải thiện khả năng chống nước. Thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn chống bụi nước IP67

Các tính năng nổi bật

Mi Fit là phần mềm theo dõi sức khỏe của Xiaomi phát triển với giao diện trực quan, dễ dùng và có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Từ ứng dụng Mi Fit, bạn có thể theo dõi các thông số do Mi Band 3 ghi nhận được gồm đếm bước, quãng đường, lượng calo tiêu hao, nhịp tim và chất lượng giấc ngủ (thời gian ngủ sâu và ngủ nông)… và tùy chỉnh các cài đặt cho vòng đeo.

Ở khía cạnh phần mềm, vấn đề với các thiết bị Mi Band 3 xách tay hiện nay là chưa có bản ROM quốc tế nên chỉ có tiếng Trung Quốc, không có tiếng Anh và tiếng Việt. Vì vậy, thông tin hiển thị trên mặt đồng hồ đều là tiếng Trung, khó khăn với việc sử dụng. Các tin nhắn và thông báo tiếng Việt không dấu hiển thị bình thường nhưng nếu có dấu sẽ bị lỗi hiển thị ký tự. Vấn đề này có lẽ phải chờ đến khi Xiaomi tung ra Mi Band 3 ở thị trường quốc tế. Tuy vậy, ứng dụng Mi Fit để theo dõi thông tin và điều khiển Mi Band 3 vẫn hỗ trợ tiếng Việt nên có thể dễ dàng theo dõi thông tin ghi lại từ vòng đeo cũng như thiết lập các cài đặt cho vòng đeo.

Điểm mới của Mi Band 3 là cho phép người dùng đọc nội dung tin nhắn và thông báo ứng dụng (chưa hỗ trợ font tiếng Việt) trên màn hình của vòng đeo, có chức năng làm đồng hồ bấm giờ, có nhắc nhở (cài trên Mi Fit để nhắc thông báo lên Mi Band những câu ngắn dưới 16 ký tự như 5h cắm cơm hay 11h đi họp…), hiển thị thông tin thời tiết trong 3 ngày (hôm nay, mai và ngày kia) và chế độ tìm điện thoại trên Mi Band 3 (bấm vào nút tìm điện thoại trên Mi Band 3 thì điện thoại sẽ đổ chuông). Bạn cũng có thể tắt chuông và từ chối cuộc gọi ngay từ Mi Band 3 bằng cách bấm hoặc giữ nút home nhưng chưa thể nhận cuộc gọi.

Cảm biến đo nhịp tim trên Mi Band 3 có thêm chức năng đo tự động liên tục theo khung giờ 1 phút, 10 phút hoặc 30 phút, chứ không chỉ đo khi người dùng yêu cầu như thế hệ cũ. Tuy nhiên, lưu ý là việc đo nhịp tim tự động sẽ ngốn pin nhanh hơn.

Về chức năng theo dõi vận động, Mi Band 3 sẽ tự động đếm bước, quãng đường, tính lượng calo và theo dõi chất lượng giấc ngủ (thời gian ngủ sâu và ngủ nông) tương tự Mi Band 2. Tính năng đếm bước tự động khá chuẩn khi bạn chủ yếu đi bộ hay chạy, không kết hợp với nhiều loại vận động khác như đi xe máy hay ô tô.