Đánh giá nhanh 3 chiếc camera của Oppo Find X

931

Hãng điện thoại Trung Quốc đã gây được nhiều chú ý trong thời gian qua nhờ chiếc điện thoại Oppo Find X với thiết kế màn hình khá độc đáo.

Bên cạnh ngoại hình, đánh giá camera trên Find X cũng có có thông số gây chú ý với cụm camera kép phía sau gồm 1 camera chính 16 MP, khẩu độ f/2.0, cảm biến 1/2.6″, điểm ảnh 1.22µm, lấy nét theo pha PDAF, có chống rung quang học OIS cùng 1 camera phụ 20 MP, khẩu độ f/2.0, cảm biến 1/2.8″, điểm ảnh 1.0µm. Camera trước độ phân giải lớn 25 MP, khẩu độ f/2.0.

Cả cụm camera trước và sau đều được tích hợp công nghệ AI để tự động nhận diện cảnh vật, tối ưu thông số tùy theo tình huống chụp cùng các hiệu ứng ánh sáng cho khuôn mặt dạng portrait lighting.

Find X được ra đời để tiếp tục sứ mệnh của dòng Find. Nếu như Find 5 và Find 7 đã giúp Oppo chinh phục thị trường châu Á, thì nay Find X sẽ là “phát súng” đầu tiên của hãng smartphone Trung Quốc tại châu Âu. Không phải ngẫu nhiên mà Oppo lại lựa chọn Bảo tàng Louvre ở Pháp – một kiệt tác trong kiến trúc và cũng là nơi lưu giữ hàng chục ngàn những tác phẩm nghệ thuật vô giá – để giới thiệu Find X.

Đánh giá camera của Oppo Find X
Đánh giá camera của Oppo Find X

Find X sẽ không phải con át chủ bài về mặt doanh số, mà là về mặt truyền thông. Sau khi tầm ảnh hưởng của Find X đã lan toả đủ rộng, thương hiệu Oppo đã có chỗ đứng, hãng mới bắt đầu tập trung kinh doanh thông qua những mẫu máy với giá rẻ hơn. Đây là chiến lược tương tự đã giúp Oppo thành công tại châu Á.

Đối với các thương hiệu điện thoại đến từ Trung Quốc như Oppo và Vivo, xây dựng hình ảnh thương hiệu là yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt là tại các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu. Trong tâm trí nhiều người, các sản phẩm Trung Quốc có chất lượng kém và thường ăn cắp ý tưởng của thương hiệu lớn.

Oppo Find X và Vivo NEX mang theo sứ mệnh thay đổi suy nghĩ này của người dùng. Với một thiết kế và công nghệ đột phá chẳng giống ai, một mức giá ngang bằng với những chiếc smartphone sừng sỏ nhất trên thị trường, sẽ chẳng ai dám dè bỉu, chê bai hai thương hiệu này nữa. Đương nhiên, để có thể bỏ tiền túi của mình để sở hữu chúng lại yêu cầu một sự “can đảm” lớn hơn rất nhiều, và có lẽ cũng chẳng mấy người dám làm vậy.

Điều kiện xuôi sáng, thuận sáng

Với điều kiện ánh sáng thuận lợi, xuôi sáng, thuận sáng, camera của Oppo Find X cho ra những bức ảnh với chất lượng tốt, chi tiết, độ nét, tương phản cao, màu sắc tươi tắn, tạo được độ sâu, nổi khối. Máy được tích hợp AI để nhận diện cảnh vật, tự động tối ưu thông số tùy theo tình huống chụp. Tính năng AI sẽ âm thầm hoạt động, người dùng không thể bật tắt hay can thiệp gì thêm.

Theo congnghe3s, hệ thống camera thò thụt của Find X được gia công chắc chắn, hoạt động trơn tru, tốc độ phản hồi nhanh, độ trễ gần như không đáng kể. Dù vậy, do cơ chế trượt, cụm camera rất dễ bám bụi vào các khe kẽ. Người dùng sẽ phải thường xuyên vệ sinh khu vực quanh camera. Oppo tuyên bố camera trượt của Find X có độ bền 300.000 lần, tương đương 5 năm sử dụng với tần suất trung bình 100-150 lần “thò thụt” mỗi ngày.

Điều kiện ngược sáng, chênh sáng

Với điều kiện ngược sáng, chênh sáng, camera của Oppo Find X sẽ tự động kích hoạt tính năng HDR giúp cải thiện đáng kể dải sáng trong ảnh. Tính năng HDR vẫn được đặt ở giao diện chính của camera để người dùng bật tắt khi cần thiết. Trong hầu hết các tình huống, ảnh HDR tự động của máy cho ấn tượng tốt, tự nhiên, dải sáng rộng. Các vùng chênh sáng mạnh trong ảnh như khu vực mặt trời hay các khu vực khuất sáng được tái tạo đầy đủ, chi tiết. Khi chụp HDR, Find X vẫn giữ được tốc độ nhanh, không có chênh lệch đáng kể nào so với khi chụp thông thường.

Điều kiện thiếu sáng, trong nhà

Ở điều kiện thiếu sáng, ảnh của Oppo Find X cho chất lượng ở mức khá. Độ nét, chi tiết trong ảnh được tái tạo đầy đủ, không bị bết hay làm mịn quá đà. Trong một số điều kiện rất thiếu sáng, máy đẩy mức ISO lên hơn 1600 nhưng ảnh vẫn không quá nhiễu, màu sắc cân bằng trắng vẫn được đảm bảo. Tốc độ chụp, bắt nét, lưu ảnh của Find X khi thiếu sáng vẫn nhanh, độ trễ thấp. Máy chống rung tốt, ảnh thiếu sáng hiếm khi bị mờ nhòe, mất nét dù tốc độ màn trập xuống thấp.

Trên đây là những đánh giá sơ bộ về cụm camera thò thụt của Oppo Find X phiên bản thử nghiệm