Dân mạng tung trò lừa ‘bisou’ để kiểm tra an toàn sau khi Facebook gặp sự cố

912

Lợi dụng sự cố xảy ra ở quy mô toàn cầu của Facebook, cư dân mạng tung trò lừa ‘bisou’ để kiểm tra an toàn để câu tương tác.

Dân mạng tung trò lừa 'bisou' để kiểm tra an toàn sau khi Facebook gặp sự cố
Dân mạng tung trò lừa ‘bisou’ để kiểm tra an toàn sau khi Facebook gặp sự cố

Cụ thể, từ đêm ngày 13/3 – một số nền tảng, ứng dụng như Facebook, Instagram và thậm chí cả WhatsApp đã hoạt động chập chờn, không thể cập nhật feeds hoặc hiển thị tin nhắn. Điều này kéo dài đến tận sáng ngày 14/3. Vô số dân mạng Việt, đặc biệt là các con buôn bán hàng online trên Facebook/Instagram đã đứng ngồi không yên vì việc kinh doanh bị ảnh hưởng.

Chính Facebook đã đăng tweet công nhận đây là sự cố diễn ra trên quy mô toàn cầu và họ đang tìm cách khắc phục, tuyệt đối không phải một cuộc tấn công mạng.

Phía Facebook cũng cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc bị gián đoạn dịch vụ thời gian dài xảy ra bởi máy chủ khi phát sinh một vấn đề về cấu hình, khiến cho việc truy cập khó khăn đến các dịch vụ. Facebook cũng nói họ đã sao lưu 100% và đã khởi chạy trở lại cũng như gửi lời xin lỗi đến người dùng vì sự bất tiện này.

Với sự cố lớn trong lịch sử, Facebook không công bố thiệt hại nhưng theo giới phân tích, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã mất ít nhất là hàng chục triệu đô la Mỹ doanh thu quảng cáo.

Facebook cũng cho biết họ đang xem xét, điều tra tác động tổng thể của vấn đề, trong đó có khả năng hoàn lại tiền cho các nhà quảng cáo bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Nhân cơ hội này, nhiều tài khoản cũng như fanpage Facebook bắt đầu đưa ra những cách “kiểm tra xem Facebook có an toàn không, có bị khóa nick không…”

“Facebook hiện đang quét và khóa rất nhiều tài khoản nên giảm tương tác đáng kể. Commet: Bisou hiện màu đỏ là Facebook đang an toàn nhé các bạn!”. Thông điệp này cùng nhiều dòng trạng thái tương tự đang lan truyền trên Facebook.

Không ít người cả tin đã làm theo thay vì tìm hiểu vấn đề. Thậm chí, khi không nhận thấy dòng chữ chuyển sang màu đỏ, một số còn bày tỏ sự lo lắng, cho rằng tài khoản của mình có thể đã bị tin tặc xâm nhập.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia công nghệ, đây thực chất là một chiêu trò “câu” tương tác  thường được những người bán hàng online, chạy quảng cáo Facebook lợi dụng tương tự việc kêu gọi bình luận “BFF” màu xanh hay “Gratula” màu đỏ diễn ra năm ngoái.

“Bisou” là tiếng Pháp, có nghĩa là nụ hôn. Đó cũng là lý do vì sao khi nhấp vào từ này, hiệu ứng hình trái tim sẽ hiển thị.

Trên thực tế, Facebook hỗ trợ khi gõ một số cụm từ như “Best Wishes”, “xo” hoặc “xoxo”, “Bisou”, “Gratula”, “Chúc mừng”…, chữ sẽ chuyển sang màu sắc khác nhau, kèm theo một số hiệu ứng nhất định. Tính năng này được Facebook bổ sung từ 2017.

Nếu gõ “bisou” mà ra màu đen, có thể do ứng dụng Facebook của bạn chưa cập nhật hoặc sai cú pháp – tuyệt đối không có cơ sở nào để khẳng định tài khoản có an toàn hay không.