Cuộc chiến ngang sức của Nhật – Hàn ở phân khúc xe đô thị giá rẻ

1443

Phân khúc xe đô thị giá rẻ tại Việt Nam trước đó đang tạm thời thuộc về các mẫu xe Hàn Quốc tuy nhiên đến thời điểm này là cuộc chiến của Nhật Bản – Hàn Quốc.

Bán ra hơn 40.500 xe trong năm 2018, chiếm khoảng 12% doanh số, nhưng dự báo trong thời gian tới đây, phân khúc xe đô thị sẽ ngày càng lớn hơn.

Miếng bánh ở phân khúc xe nhỏ cho đô thị tại Việt Nam năm 2018, vốn nằm trong tay các thương hiệu Hàn Quốc, giờ đang đứng trước tương lai sẽ phải chia nhỏ. Tuy nhiên, đây chính là cơ hội của người tiêu dùng Việt Nam, bởi các hãng càng phải cạnh tranh về giá, trang thiết bị…

Cuộc chiến Nhật - Hàn ở phân khúc xe đô thị giá rẻ
Cuộc chiến Nhật – Hàn ở phân khúc xe đô thị giá rẻ

Việc chính thức gia nhập cuộc cạnh tranh ở phân khúc xe đô thị giá rẻ, Toyota và Suzuki là hai thương hiệu Nhật Bản lựa chọn việc nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan (Celerio) và Indonesia (Wigo) để đối đầu với hai đối thủ nặng kí từ Hàn Quốc là Hyundai (Grand i10) và KIA (Morning) đều lắp ráp trong nước.

Không phải chịu thuế nhập khẩu, do được đảm bảo các điều kiện cần thiết (xuất xứ, tỉ lệ nội địa hoá…), nên Toyota Wigo và Suzuki Celerio có vẻ như “cân bằng” lợi thế chi phí trước hai đối thủ Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu nhìn “cận cảnh” từng mẫu xe, rõ ràng có sự khác biệt trong cuộc cạnh tranh này, mà từ đó, người tiêu dùng nên cân nhắc rõ mục đích của mình trước khi đưa ra quyết định mua xe.

Các thương hiệu Nhật Bản hiểu rõ lợi thế của mình về xuất xứ trước các đối thủ Hàn Quốc tại Việt Nam. Điều này thể hiện rõ ở việc định giá sản phẩm. Toyota Wigo có giá bán từ 345 triệu đồng và Celerio có giá bán từ 329 triệu đồng đều mang tới cho người tiêu dùng trang bị công nghệ tối thiểu nhất, với hộp số sàn 5 cấp, hai túi khí trước, hệ thống phanh ABS (Celerio có thêm hệ thống phân bổ lực phanh điện tử), điều hoà chỉnh tay…

Trong khi đó, hai đối thủ Hàn Quốc có giá bán khởi điểm thấp hơn – KIA Morning từ 290 triệu đồng và Hyundai Grand i10 từ 315 triệu đồng – cũng có trang bị tiêu chuẩn tương tự, nhưng các phiên bản có giá bán tương đương hai đối thủ Nhật Bản lại có trang thiết bị cao cấp hơn, như hệ thống giải trí với DVD, vật liệu nội thất, hệ thống khởi động bằng nút bấm… Thậm chí, mẫu Grand i10 còn có thêm bản sedan (giá bán 350 triệu đồng) với kích thước rộng rãi hơn.

Ngoài ra, cũng chính vì được lắp ráp trong nước, nên hai mẫu xe Hàn Quốc có nhiều lựa chọn về kiểu dáng (sedan, hatchback) cũng như trang bị động cơ hơn so với Toyota Wigo và Suzuki Celerio.

Lợi thế là xe mang thương hiệu Toyota và được nhập khẩu nguyên chiếc đã giúp mẫu Wigo có được một tháng kinh doanh khả quan, cho dù những đơn hàng trả trong tháng 3 này bao gồm cả các xe xe “trả nợ” khách hàng từ những tháng trước.

Tuy nhiên, doanh số cộng dồn cả quý I đạt hơn 2.000 xe cũng khiến các đối thủ Hàn Quốc phải dè chừng.