Công nghệ sạc nhanh là gì? Những loại công nghệ sạc nhanh hiện nay

1107

Công nghệ sạc nhanh không phải là một cụm từ quá phổ biến, nhưng hiển nhiên những người quan tâm đến công nghệ thì đều vẫn lưu tâm nó.

Với chiếc điện thoại thông minh ngày nay, không chỉ có dung lượng pin ngày càng lớn và được tối ưu để tiết kiệm pin tốt hơn mà còn được trang bị công nghệ sạc nhanh để giúp bạn nhanh chóng sạc được hàng chục phần trăm pin chỉ trong thời gian cực ngắn.

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Công nghệ sạc nhanh được hiểu đơn giản là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn, với công nghệ sạc nhanh của Oppo bạn có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

Công nghệ sạc nhanh
Công nghệ sạc nhanh

Công nghệ sạc nhanh hoạt động như thế nào?

Về cơ bản công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, sau khi sạc gần đầy pin thì dòng điện sẽ được hạ xuống để trở về mức sạc bình thường nhờ con chip được nhà phát triển tích hợp trong Adapter sạc.

Mặc dù dòng điện bị đẩy lên cao hoặc hạ xuống thấp có thể ảnh hưởng đến một số linh kiện điện tử bên trong, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ để đảm bảo rằng điện thoại của bạn luôn trong trạng thái ổn định nhất.

Công nghệ sạc nhanh gồm những loại nào?

Qualcomm Quick Charge 2.0

Quick Charge 2.0 của Qualcomm là sản phẩm được giới thiệu vào khoảng đầu năm 2015, tận dụng mức công suất cao hơn để sạc nhanh cho thiết bị. Qualcomm tự hào công nghệ sạc nhanh Quick Charge 2.0 Class A của mình có thể cung cấp nguồn năng lượng lên đến 24W khi sử dụng cáp Micro-USB thường và lên đến 36W khi sử dụng kết nối USB Type-C. Công nghệ mới giúp sạc nhanh hơn đến 75% so với thế hệ đầu tiên của hãng này.

Thêm nữa, Quick Charge 2.0 được thiết kế để bảo vệ vòng đời của pin và đảm bảo pin hoạt động tốt trong suốt thời gian dài.

Qualcomm Quick Charge 4

Đây là công nghệ sạc nhanh mới nhất và tiên tiến nhất của Qualcomm. Mới được giới thiệu vào năm ngoái (2016), tuy chưa phổ biến nhưng nó sẽ nhanh chóng được tích hợp vào những chiếc điện thoại trang bị vi xử lý Snapdragon 835 của hãng. Công nghệ này hứa hẹn cho phép bạn sử dụng điện thoại được thêm khoảng 5 giờ hoặc hơn chỉ sau 5 phút sạc.

Quick Charge 4.0 sử dụng công nghệ Dual Charge giúp người dùng sạc nhanh hơn 20%, và hiệu quả hơn 30% so với công nghệ Quick Charge 3.0 trước đó. Công nghệ INOV (phiên bản thứ 3) cũng có mặt trên Quick Charge 4.0, bổ sung khả năng quản lý nhiệt lượng theo thời gian thực để giúp cho quá trình sạc pin thông minh hơn.

Với những loại công nghệ sạc nhanh này thì chiếc điện thoại của bạn dễ dàng được sạc nhanh một cách hữu dụng nhất.