Công nghệ của kính VR Oculus Quest mới tại sự kiện Oculus Connect 5

1051

Tại sự kiện Oculus Connect 5 rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, chiếc kính thực tế ảo Oculus Quest đã chính thức được giới thiệu, đem theo tầm nhìn của thương hiệu rất nổi trong làng VR này.

Hồi đầu năm, Hugo Barra, giám đốc mảng thực tế ảo của Oculus đã nói rằng, muốn VR thực sự phát triển, phải tạo ra được những sản phẩm standalone, không phụ thuộc nền tảng PC hay console, hoặc mobile như hiện tại.

Và Oculus Quest là một sản phẩm như thế. Trước khi nó ra mắt, dưới mái nhà của Oculus là hai sản phẩm Oculus Rift, chiếc kính VR cao cấp, và Oculus Go, phiên bản giá rẻ hơn nhưng vẫn đủ tính năng, màn hình và controller chứ không phụ thuộc điện thoại như Samsung Gear VR. Còn Oculus Quest mới ra mắt là sản phẩm được hãng quảng cáo là “đem chất lượng hình ảnh của Oculus Rift vào một thiết bị không dây, không phụ thuộc nguồn phát.”

Công nghệ của kính VR Oculus Quest
Thiết bị sẽ chính thức lên kệ vào mùa xuân năm 2019 với giá 399 USD (khoảng 9,2 triệu đồng).

Giống như Oculus Go, Oculus Quest không yêu cầu máy tính, điện thoại di động hoặc cảm biến theo dõi bên ngoài. Nhưng sự khác biệt chính so với Oculus Go là Oculus Quest hỗ trợ theo dõi vị trí đầy đủ, sử dụng thứ được gọi là “theo dõi từ trong ra” để xác định nơi người sử dụng đang đứng, cúi mình hoặc nghiêng người. Oculus Go có thể theo dõi chuyển động của đầu nhưng lại thiếu khả năng theo dõi vị trí đầy đủ – đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc người dùng hay bị chóng mặt khi sử dụng thiết bị và tính năng theo dõi vị trí “đầy đủ” sẽ làm giảm hiện tượng này.

Màn hình tích hợp của Oculus Quest có độ phân giải 1600×1440, tạo ra không gian với độ phân giải 3200×1440 khi thưởng thức game. Tuy nhiên chất lượng hình ảnh vẫn chưa thể so sánh được với Rift, từ mô hình vật thể đến hình ảnh chưa rực rỡ bằng. Kỳ thực với Rift, hình ảnh được PC mạnh xử lý, nên đẹp âu cũng là lẽ đương nhiên. Oculus Quest cần tạo ra trải nghiệm thoải mái nhất trên đầu của anh em, nên khả năng xử lý của hệ thống chip bên trong cũng được hạ thấp để bù lại là nhiệt độ mát mẻ bên trong kính, và thời lượng pin cho phép chơi game lâu hơn.

Tuy nhiên nếu nói về thời lượng pin, nó lại khiến vài người lo lắng vì trong quá trình thử nghiệm, đội ngũ Oculus đổi kính và cắm sạc liên tục, cho thấy thời lượng pin của Quest chưa thể nào chiều lòng được những fan của VR, chí ít là thưởng thức game trong vòng 90 phút đến 120 phút liên tục.

Theo congnghe3s, Oculus Quest sẽ ra mắt vào đầu năm 2019 tới với giá 400 Đô cho phiên bản bộ nhớ trong 64GB.