CES 2018 cận cảnh chiếc điện thoại có cảm biến vân tay dưới màn hình

912

Vào sự kiện CES 2018 vừa qua,Synaptics vừa công bố bộ cảm biến dấu vân tay có thể đặt dưới màn hình OLED.

Không phải Apple hay Samsung, Vivo mới là cái tên đầu tiên trang bị cảm biến vân tay ngay bên dưới màn hình. Và tại triển lãm công nghệ CES 2018, hình ảnh chiếc smartphone độc đáo này đã chính thức lộ diện.

Sự kiện ces 2018
Sự kiện ces 2018

Chiếc điện thoại này vẫn chưa có tên chính thức, thiết bị sở hữu màn hình OLED 6 inch với tỷ lệ 18:9. Điểm nhấn nổi bật nhất trên sản phẩm này chính là công nghệ cảm biến vân tay được tích hợp ngay trên màn hình.

Cách thức hoạt động khá đơn giản, khi người dùng nhấn tay vào màn hình, ngay lập tức cảm biến quang học bên dưới sẽ ghi nhận những khoảng hở trong dấu tay, sau đó sử dụng trí tuệ nhân tạo để vẽ nên biểu đồ vân tay với 300 chi tiết và so sánh với dữ liệu đã thiết lập trước đó.

Tốc độ nhận diện lúc thiết lập và dùng thử tỏ ra khá chậm với độ trễ cao khi so sánh với công nghệ nhận diện vân tay truyền thống. Tuy nhiên, chúng vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Bộ cảm biến Clear ID FS9500 chỉ hoạt động với màn hình OLED. Khi kích hoạt, nó sử dụng bảng điều khiển để làm sáng dấu vân tay và sau đó xử lý các chùm ánh sáng. Synaptics tuyên bố cảm biến có thể hoạt động dưới một tấm chắn màn hình, kính che và màn hình OLED thực tế.

Công ty này hứa hẹn công nghệ mới sẽ bền hơn so với những bộ cảm biến FS9100 được sử dụng trong nhiều điện thoại hàng đầu, tiêu biểu nhất là bộ đôi Galaxy S8.

Theo mô tả của Synaptics, Clear ID FS9500 đã đi vào giai đoạn sản xuất đại trà và sẵn sàng phục vụ cho 5 đại gia công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Như vậy, công nghệ này sẽ sớm phổ biến trên điện thoại thông minh trong năm tới.

Nhiều người mong đợi sản phẩm đầu tiên sở hữu công nghệ này là Galaxy S9 của Samsung. Tuy nhiên, Galaxy S9 sẽ không có mặt tại CES 2018.

Vivo cũng cho biết, cảm biến vân tay dưới màn hình chỉ tiêu thụ khoảng 80mA năng lượng và nó cũng nhận biết được khi nào có tác vụ cần kích hoạt và làm sáng phần màn hình cần thiết, sau đó sẽ ẩn đi đảm bảo không ảnh hưởng trải nghiệm người dùng.

Được biết, công nghệ vân tay dưới màn hình được Vivo hợp tác với Synaptics tạo nên, hiện vẫn chưa rõ thời gian lên kệ và giá bán của chiếc smartphone độc đáo này.