Apple chịu ảnh hưởng sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei

915

Sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei kinh doanh với các công ty của nước này thì Apple đã chịu ảnh hưởng nặng nề tại thị trường Trung Quốc.

Theo đó, người dùng Trung Quốc rất có thể sẽ mất lòng tin vào ‘Táo’, và từ bỏ việc sử dụng sản phẩm của hãng này. Apple hiện đang có doanh thu không mấy khả quan từ Đất nước tỷ dân, và con số đó thậm chí còn có thể thấp hơn nữa.

Sam Li – một nhân viên của công ty viễn thông nhà nước ở Bắc Kinh, việc đổi điện thoại từ iPhone sang Huawei là một quyết định có phần “cảm tính.” Anh nói: “Giờ mà rút trong túi ra một “con” iPhone thì quả là xấu hổ, các lãnh đạo cấp trên ai ai cũng dùng Huawei mà…”

Nhà sáng lập của một start-up thương mại điện tử cũng lên tiếng ủng hộ trên mạng xã hội WeChat: “Đổi sang dùng Huawei đi mọi người! Bọn giả tạo kia thật đáng ghét!”

Apple chịu ảnh hưởng sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei
Apple chịu ảnh hưởng sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei

Trong một thông báo mới, Ngân hàng đầu tư UBS nói rằng: “Có rất nhiều sản phẩm của nước ngoài đã không phát triển được ở Trung Quốc vì tính tự tôn dân tộc tại đây. Đây cũng là một trong những lý do tại sao doanh số iPhone đã giảm mạnh trong quý 4 năm ngoái, và quyết định mới nhất của Mỹ sẽ làm tình hình tồi đi cho cả Apple lẫn các nhà cung cấp linh kiện.”

Hu Xijin, tổng biên tập của Global Times là một người đã chuyển từ iPhone sang smartphone của Huawei vì cho rằng các công ty của Trung Quốc đã bị Mỹ ‘bắt nạt’ quá đáng. Trong một bài tweet của mình, ông giải thích hành động của mình: “Có rất nhiều người dùng Trung Quốc trung thành với sản phẩm của Apple, và họ có quyền được sử dụng bất cứ smartphone nào họ muốn.”

Điều này được khẳng định bởi Bryan Ma, phó chủ tịch về vấn đề nghiên cứu sản phẩm người dùng từ IDC Asia Pacific: “Sẽ có một số lượng người dùng nhất định có tính tự tôn dân tộc cao, và bài trừ sản phẩm từ Mỹ, nhưng ngược lại có những người sẽ không quan tâm tới vấn đề này.”

Nhưng trong thời điểm này, chỉ một tác động nhỏ thôi cũng sẽ gây ra hậu quả lớn tới Apple. 

Theo báo cáo của Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei. Trong đó đa phần là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc có nên đưa Hikvision, Dahua và 3 công ty khác vào danh sách đen hay không. Đồng nghĩa với việc các công ty này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm nhập khẩu linh kiện và phần mềm từ các công ty Mỹ.

Ngay khi thông tin này được công bố, giá cổ phiếu của cả hai công ty Hikvision và Dahua đều lao dốc không phanh. Hikvision và Dahua là hai công ty cung cấp phần cứng giám sát lớn nhất thế giới, trong khi đó 3 công ty còn lại chuyên về công nghệ xử lý hình ảnh.

Đại diện của Hikvision cho biết công ty hy vọng sẽ được đối xử một cách công bằng. Trong khi đó đại diện của Dahua chưa có bình luận nào.